Thứ bảy, 24/02/18 | 06:31 AM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Viết theo yêu cầu bạn đọc Trái nhàu và sức khỏe

Trái nhàu và sức khỏe

Nước trái nhàu, rượu trái nhàu đang được các nhà sản xuất quảng cáo như là một loại nước bổ dưỡng và trị bá bệnh, nên uống hàng ngày. Có thật là như vậy hay không ?

Cây nhàu, tên khoa học là Morinda Citrifolia, được biết nhiều với tên Noni, là loại cây nhiệt đới chủ yếu mọc ở Polynésia, Hawai, Caribê và Malaysia, có chiều cao từ 3-6 m. Ra quả sau một năm trồng và có thể thu hoạch được 8 kg trái/năm Thuộc họ thực vật gồm gần 7 000 loài, chủ yếu là nguồn gốc nhiệt đới có tính năng trị liệu. Trái nhàu có hình dáng như một củ khoai tây sần sùi với những hạt nhỏ ngoài da như các hạt thông. Có màu vàng xanh, khi chín màu càng trắng đi. Được đặt cho biệt danh là cây “phô mai’ hoặc táo macaque vì vị nhẫn dầu khó chịu. Là loại trái mà người Polynésia thường trưng bày trên mâm cúng tế, và luôn sử dụng trong các bài thuốc sát khuẩn. Họ còn dùng nước trái nhàu để xoa dịu các vết cắn côn trùng.

Người ta chỉ sử dụng phần cơm trái nhàu để lấy nước và kết hợp với vài loại trái cây khác sẽ cho ra nước nhàu được thế giới biết đến. loại nước này càng ngày được đa dạng hoá tuỳ quốc gia. Tại các nước nhiệt đới người ta dùng lá cây nhàu tươi để đắp vào các vết phỏng. nước trái nhàu gần chín thì dùng trong các trường hợp (như sốt, đau nhức cơ bắp và khớp, lở loét da…).

Tính năng

Hiện nay tuy còn rất nhiều điều bí ẩn từ trái nhàu vẫn chưa được khám phá hết nhưng trước mắt người ta có công nhận về tính năng tăng cường hệ miễn nhiễm và tăng lực từ rất nhiều thành phần có ích trong trái nhàu như :

- Vitamin: B1, B2, B6, A, C (120 mg/100 g)

- Khoáng chất, vi lượng.

- Alcaloid, flavonoid: kích thích kháng thể

- Scopoletine có khả năng co giãn mạch.

- Enzym tiêu hoá proxeronin cao gấp 800 lần so với dứa.

Tuy nhiên, cho đến nay thì trái nhàu chưa phải là mục tiêu chính của các thử nghiệm lâm sàn trên con người nên chưa có thể xác minh được giá trị trị liệu và công năng của các bài thuốc cổ truyền mà nó được gán cho.

Vào năm 1980 Ralph Heinicke, giáo sư hoá sinh học, có công trình nghiên cứu về broméline đã thấy trái nhàu chứa nhiều proxeronine, một chất mà cơ thể sẽ chuyển đổi thành xeronine, mà theo ông thì có vai trò quan trọng đối với hệ miễn nhiễm. nhưng các thí nghiệm của ông cũng chưa đạt được giai đoạn mấu chốt của nghiên cứu trên con người. Nên biết rằng ngay cả sự hiện diện của proxeronine cũng chỉ là giả thuyết và phân tử này cho đến ngày nay vẫn chưa được nêu đặc tính.

Do vậy mà các nhà sản xuất vẫn thận trọng và khuyên chúng ta chỉ nên uống dưới 30 ml/ngày nước trái nhàu mà thôi, và thường là kết hợp với các loại nước trái cây khác như nho, dứa, dâu tây, có hoặc không thêm mật ong. Một số người còn dùng nước trái nhàu trong khi chế biến một số món ăn để tăng thêm hương vị.

Chống chỉ định

Cũng như mọi thực vật, ngoài những tính năng có lợi, trái nhàu còn có những tính năng có thể gây bất lợi cho sức khoẻ mà chúng ta chưa giải mã được hết, vì vậy giới y khoa khuyên khi sử dụng các sản phẩm từ trái nhàu nên thận trọng đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, cho dù chưa có ghi nhận tác dụng xảy ra được ghi nhận.

Tác dụng phụ có thể xảy ra:

Nhiễm độc gan: có ghi nhận rối loạn gan do dùng nước trái nhàu quá định mức; mặc dù các ghi nhận y dược hiện tại cho rằng nước trái nhàu không làm ngộ độc gan nhưng an toàn là trên hết.

Nhuận trường: do chứa nhiều potassium (ngang với cà chua và cam).

Cũng như trong mọi tình huống, lạm dụng một chất cho dù là có lợi cho sức khoẻ, lâu ngày có thể gây rắc rối cho chúng ta. Vì vậy, nguyên tắc vàng vẫn là “vừa đủ trong chừng mực”.

Ngọc Phan (theo Naturamedic)