Thứ bảy, 19/08/17 | 09:21 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Viết theo yêu cầu bạn đọc Thức uống giải nhiệt mùa hè

Thức uống giải nhiệt mùa hè

Vào mùa hè, thời tiết nóng bức thường làm cho bạn có cảm giác mệt mỏi và chán ăn. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự tăng tiết mồ hôi khiến cho cơ thể trở nên mất nước và các muối khoáng.

thuc_uonng_mua_heĐể chiến đấu với cái nóng của mùa hè, bạn nên chọn nước ép trái cây vì chúng không chỉ cung cấp đầy đủ nước mà còn giúp cơ thể bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và các enzym cần thiết. Uống nước ép trái cây tươi mỗi ngày còn giúp cơ thể giải độc, tăng cường khả năng miễn dịch, giải nhiệt, chống lại sự mệt mỏi và tạo sự tươi trẻ cho làn da.

Mùa hè được thiên nhiên ưu đãi nhất trong năm vì có rất nhiều loại hoa quả đặc trưng mà các mùa khác không có hoặc rất hiếm như: xoài, mít, sầu riêng, nhãn, dừa nước, dưa hấu, mơ, lê, đào, dứa, mận...Tất cả đều có thể được sử dụng để làm nước ép trái cây tươi vừa ngon, bổ, rẻ, vừa dễ chế biến.

Dưa hấu:

Trong các trái cây kể trên, dưa hấu là lựa chọn tốt nhất cho mùa hè. Sinh tố dưa hấu chứa đến 91% nước, 8% đường, vitamin C, vitamin A... Ngoài tác dụng giải khát; dưa hấu cũng rất tốt cho tiêu hóa, giúp giảm cân tự nhiên, ngăn ngừa đột quỵ và đau tim, giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp, sỏi thận, hen suyễn.

Cách làm: dưa hấu 1.500g, mật ong 30ml, chanh 100g, vài hạt muối, rượu hoa quả 50ml.

Dưa hấu gọt vỏ rửa sạch, dùng máy xay hoặc ép lấy nước, vắt chanh và cho mật ong, muối, rượu hoa quả vào nước dưa hấu vừa ép, khuấy đều, cho vào ngăn mát tủ lạnh cho cả nhà dùng. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, long đàm, nhuận trường... Có thể phối hợp với nước mía càng tốt.

Cam:

Hãy bắt đầu một ngày mới với một ly nước cam vì nó rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Nước cam giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm cholesterol và ổn định huyết áp. Nó cũng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Cách làm: 2 quả cam, 10 ml mật ong, đá viên tinh khiết.

Cam rửa sạch, lấy 1 quả gọt hết phần vỏ và cắt đôi, bỏ hạt, cho vào máy ép lấy nước, lấy 1 ít vỏ cam thái nhuyễn. Tiếp đến, bóc vỏ quả cam còn lại, bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, tách rời từng múi cam ra, bỏ hạt. Cắt cam thành hạt lựu lớn.

Cho nước cam, mật ong, cam cắt hạt lựu, đá viên vào bình, lắc đều, rắc một ít vỏ cam thái nhuyễn lên trên, dùng lạnh.

Xoài:

Thức uống từ quả xoài cũng rất mới mẻ và tuyệt vời cho mùa hè. Xoài chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa. Nó giúp tiêu hóa, cải thiện chức năng của hệ thống tim mạch, làm giảm Stress, tránh chuột rút và ngăn chặn hình thành sỏi thận.

Cách làm: 3 quả xoài chín, vài hạt muối, 300ml nước, 100g đường thốt nốt. Xoài gọt vỏ rửa sạch, cắt lấy phần thịt, cho vào nồi nước sôi luộc trong 30 phút cho tan thành bột. Sau đó thêm đường thốt nốt hoặc đường phèn vào, khuấy đều và đun thêm 15 phút.

Để nguội và cho vào bình, dùng lạnh bằng cách thêm đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thức uống này có tác dụng bảo vệ chống đột quỵ do nắng nóng và mệt mỏi.

Dứa:

Dứa là trái cây có chứa gần như tất cả sinh tố, khoáng chất và enzyme cần thiết cho cơ thể. Bromelain có trong nước dứa giúp giảm đau nhức do viêm khớp và sưng phù sau phẫu thuật. Dứa thúc đẩy tiêu hóa tốt, giúp giảm cân, làm giảm nguy cơ bệnh tim và giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Cách làm: 1 quả dứa chín, 200 ml nước lọc, 100g đường cát trắng, 1 hủ sữa chua, đá viên.

Dứa gọt sạch mắt, thái thành miếng nhỏ, ngâm trong nước muối 5% khoảng một giờ cho nhả hết chất độc gây ngứa.

Cho dứa, sữa chua, nước, đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lược sạch cặn dứa. Cho nước ra ly, thêm đá vào, lắc đều và thưởng thức lạnh.

Lựu:

Nước lựu có chứa vitamin B, C, E, A và chất chống oxy hóa nhiều hơn gấp 4 lần so với trà xanh. Nước ép này sẽ giúp tăng lưu thông máu ở não và tim. Nó có tác dụng làm giảm huyết áp; ngăn ngừa bệnh ung thư, viêm xương khớp và xơ vữa động mạch; giúp loại bỏ mảng bám răng và bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng răng miệng.

Cách làm: 1 quả lựu lớn, 3 muỗng cà phê đường cát trắng, 200ml nước khoáng có ga, đá bào.

Cắt đôi quả lựu, cho vào máy vắt lấy nước, lược sạch hạt. Sau đó trộn thêm đường và nước khoáng có gas, khuấy đều. Khi uống cho đá bào nhỏ vào.

Dâu tây:

Nước ép dâu tây là một chất giải độc cơ thể tuyệt vời. Các chất chống oxy hóa trong dâu tây có thể giúp ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp, đau tim và đột quỵ. Nó làm giảm nguy cơ ung thư, bảo vệ chống lại sự thoái hóa điểm vàng, giúp loại bỏ cao răng và ổn định đường huyết. Ngoài ra, dâu tây còn chứa nhiều acid folic rất tốt cho thai phụ và giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi.

Cách làm: 500 g dâu tây tươi, 50g đường kính trắng, 1 lít sữa tươi.

Dâu tây rửa sạch, bổ làm tư, trộn đường để trong 10 phút.
Dùng máy sinh tố xay nhuyễn, thêm sữa tươi vào tuỳ sở thích mỗi người.
Rót ra cốc, có thể trang trí thêm cho đẹp mắt và thưởng thức.

Củ cải đường:

Củ cải đường màu đỏ có chứa rất nhiều sắt, magie, acid folic, vitamin A, vitamin C và cacbonhydrat. Uống nước ép củ cải đường có tác dụng giúp phát triển tế bào hồng cầu cũng như làm giảm huyết áp và cholesterol xấu. Khoa học đã chứng minh củ cải đường có thể hỗ trợ rất tốt trong điều trị thiếu máu, rối loạn tiêu hóa, rối loạn túi mật, giúp phục hồi sức khỏe, giảm stress, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, giải độc cho gan thận.

Tuy nhiên, nước ép củ cải đường nguyên chất có mùi hăng rất khó uống và có một số chất có thể có hại cho dạ dày. Vì vậy, khi chế biến thức uống này bạn nên kết hợp với những hoa quả khác như cà rốt, dưa chuột, dưa hấu, táo, mận, dứa, bí ngô...

Cách làm: 1 củ cải đường đỏ, 150g dưa hấu, 1/2 củ cà rốt, 1 quả cam vắt lấy nước, đá bào.
Dưa hấu, củ cải, cà rốt bỏ vỏ rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Đổ ra ly, thêm đá và nước cam đã vắt sẵn, khuấy đều và thưởng thức.

Nho:

Uống nước ép nho sẽ tạo cho bạn cảm giác dễ chịu và giúp chống lại mệt mỏi do nắng nóng gây ra. Đặc biệt là nho tím có chứa nhiều calories, Vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh. Nước ép nho tím giúp tăng cường trí nhớ và hệ thống miễn dịch. Nó còn làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ngăn ngừa lão hóa sớm, thiếu máu, ung thư, táo bón cũng như bệnh Alzheimer.

Cách làm: 500g nho tím, 100g đường cát trắng, 300ml nước.

Nho tươi rửa sạch, dùng tay bóp nhẹ cho dập nát, trộn thêm đường và cho vào nồi đun lửa vừa khoảng 40 phút, thỉnh thoảng khuấy đều.

Để nguội và dùng vải lược sạch bã nho. Dùng lạnh càng ngon, có thể dùng chung với cocktail.

Khánh Toàn