Thứ bảy, 24/02/18 | 06:46 AM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Viết theo yêu cầu bạn đọc Nhìn nhận lại giá trị của trứng

Nhìn nhận lại giá trị của trứng

Đã có một thời gian người ta e dè với trứng vì cho rằng nó chứa quá nhiều cholesterol, nhất là trong lòng đỏ. Nhiều người đã hạn chế tiêu thụ trứng ở mức độ chỉ 2 lần mỗi tuần hoặc đã hoàn toàn loại khỏi chế độ ăn uống của họ... Nhiều người chỉ ăn lòng trắng và bỏ lòng đỏ, mà họ cho là quá béo...

Nhiều nhà dinh dưỡng học đã đánh giá lại lợi ích của trứng và họ nhìn nhận rằng đây là loại "thực phẩm toàn vẹn" có thể phù hợp với mọi chế độ ăn...

Theo nhiều nhà dinh dưỡng học, việc bỏ lòng đỏ khi ăn trứng không khác gì việc sử dụng ngũ cốc xát bỏ sạch vỏ cám... - nghĩa là  bỏ phí nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đồng thời khiến cho thực phẩm chế biến kém hấp dẫn.

Trứng không làm tăng cholesterol "tổng lượng"

Thực tế thì trứng rất giàu cholesterol, nhưng đó là dạng cholesterol "tốt" (HDL) nên sẽ không làm tăng cholesterol "tổng lượng", mà trái lại, ăn 2 quả trứng một ngày, thậm chí có thể giúp hạ thấp cholesterol "xấu" (LDL). Ăn trứng cũng như  các thực phẩm giàu HDL-cholesterol theo chế độ và định mức phù hợp có thể giúp cải thiện mức độ lipid trong máu.

trung

Trứng tốt cho tim và não

Lòng đỏ trứng có hàm lượng cholin cao. Hai quả trứng gà cung cấp khoảng một nửa nhu cầu hàng ngày về cholin. Được biết đến như một vitamin nhóm B, cholin rất cần thiết để duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc của tất cả các tế bào và quá trình chuyển hóa lipid. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với bộ não và hệ thần kinh, được chỉ định trong điều trị chấn thương sọ não. Cholin góp phần vào việc giảm tình trạng viêm và cùng với vitamin B12, acid folic, nó giúp ngăn ngừa sự tích tụ homocystein (có liên quan đến các bệnh tim mạch và loãng xương). Hiện tại, người ta ước tính rằng 80% dân số thế giới đang thiếu cholin.

Trứng giúp giảm cân

Một thí nghiệm lâm sàng trên 160 đối tượng, béo phì hoặc thừa cân, được chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất ăn sáng với bánh mì không trứng, nhóm thứ hai ăn sáng với hai quả trứng, các bữa ăn sáng có số calori ngang nhau. Kết quả: nhóm có ăn trứng đã giảm cân 2 lần so với nhóm không ăn trứng.

Trứng cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ đục thủy tinh thể

Lutein và zeaxanthin cực tốt và dồi dào trong trứng, thành phần caroteoid này rất cần thiết để cơ thể phòng ngừa  thoái hóa điểm vàng và võng mạc. Lutein từ trứng được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn  lutein dưới dạng viên bổ sung hoặc từ thực vật như rau bina chẳng hạn.

Giá trị dinh dưỡng

Các nhà dinh dưỡng học nhắc lại rằng không có thực phẩm nào toàn vẹn như trứng - nó cung cấp hầu hết các thành phần dinh dưỡng thiết yếu: vitamin A, B12, D và E, acid folic, kẽm, phosphor. Ngoài ra, mỗi quả trứng loại 1 chỉ chứa 1,5g chất béo bão hòa và không có chất béo trans. Trứng cũng là nguồn protein cực tốt. Chất lượng protein (93,7%) của trứng đã được các nhà khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe sử dụng như định lượng để đánh giá hàm lượng protein trong các thực phẩm khác.

Trứng khó tiêu?

Cơ thể con người chỉ tiêu hóa được khoảng 50% Protein trong lòng trắng trứng còn sống.  Trứng sẽ dễ tiêu hóa hơn khi lòng trắng được làm chín (đặc lại, chuyển màu trắng đục) và lòng đỏ còn mềm. Lòng trắng sống có các phân tử ngăn cản sự tích tụ của acid amin, khi nấu chín thì các phân tử này sẽ bị phân hủy và làm cho các protein trong đó dễ tiêu hơn đến 92%. Lòng đỏ dù còn sống vẫn rất dễ tiêu...

Chất lượng phụ thuộc vào khâu bảo quản

Nhiều người cho rằng trứng gà "ta" được nuôi tự do hoặc nuôi nhốt kiểu "thả vườn" (gà có thể chạy rong kiếm mồi, bới tìm côn trùng và ăn những thứ chúng thích) sẽ bổ hơn; song không hẳn như vậy, mà chất lượng trứng phụ thuộc vào việc bảo quản.

Trứng mỏng manh dễ vỡ và cũng dễ biến chất, hư hỏng nếu không được bảo quản một cách phù hợp. Trứng là thực phẩm tươi sống có thể giữ được lâu nhất (khoảng 1 tháng) ở điều kiện bình thường, nếu được sắp xếp đúng cách (đầu nhọn xuống dưới). Nên giữ trứng trong hộp kín (không để trứng trên khay trên cửa tủ lạnh để tránh cho trứng tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài mỗi khi phải mở cửa tủ). Trước khi bảo quản trong tủ lạnh: không rửa trứng (tránh mất lớp bảo vệ tự nhiên ngoài vỏ) và loại ra những quả bị dập hoặc rạn vỏ.

Khi chế biến nên đập từng quả riêng để quan sát tình trạng của trứng, tránh được trứng hư lẫn vào trứng nguyên. Chỉ lấy ra đúng số trứng cần dùng và chế biến ngay trong vòng 1 giờ, là nguyên tắc số 1 khi chế biến trứng.

Thụy Minh (tổng hợp)