Thứ năm, 31/07/14 | 10:18 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Vấn đề bạn quan tâm Mật ong có tác dụng gì ?

Mật ong có tác dụng gì ?

Hiện nay, ngoài các loại trà (và cách uống trà) truyền thống, nhiều người hay dùng các loại trà thảo dược (bạc hà, hoa cúc, nụ hoa hồng…) pha với mật ong. Không chỉ có vậy, nhiều người dùng mật ong thay thế cho đường mía trong sinh hoạt hàng ngày…

Mật ong có “bổ” không? Và tác dụng của mật ong đối với sức khỏe như thế nào? Đây là vấn đề nhiều bạn đọc đang quan tâm…

Mật ong (honey) là một trong số các loại thực phẩm rất quen thuộc với con người. Là thực phẩm, song mật ong còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp con người phòng ngừa chữa trị nhiều căn bệnh nan y. Dưới đây là 10 tác dụng chính:

1. Giàu dưỡng chất

Từ lâu trong dân gian người ta đã coi mật ong là sản phẩm quý hiếm, là thực phẩm lại giàu dưỡng chất rất có lợi cho việc tăng cường sức khỏe. Các phân tích cụ thể cho thấy mật ong có các thành phần sinh học sau đây:

- Các loại đường phức

- Carbohydrate phức

- Các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu

- Acid amino

- Các chất chống ôxi hóa

2. Giàu chất chống ôxi hóa

Chất chống ôxy hóa (antioxidant) là hợp chất có khả năng tuyệt vời trong việc tấn công các gốc tự do, thủ phạm làm cho người ta chóng già và mắc nhiều loại bệnh. Các gốc tự do có ở mọi nơi, ví dụ trong không khí chúng ta hít thở, trong thực phẩm, thậm chí có cả trong ánh nắng mặt trời. Quá trình cơ thể hấp thụ ôxy và chuyển thành năng lượng thực chất là quá trình ô xy hóa, quá trình này tạo ra các gốc tự do. Các chất chống ôxi hóa có tác dụng “khử” các gốc tự do này, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, thực hiện việc chữa trị các khuyết tật cho tế bào. Qua nghiên cứu, người ta phát hiện thấy trong mật ong có chứa nhiều chất chống ôxy hóa mạnh giống như trong táo, cam, chanh hoặc một số loại quả khác.

3. Tiêu hao calo - giảm cân

So với đường, mật ong có chứa calo nhưng nó lại không làm tăng cân, chủ yếu là dưới dạng đường gluco và fructose. Qua nghiên cứu thì cơ thể con người thích hợp với các loại đường có trong mật ong tốt hơn các loại đường khác vì vậy mà những người mắc bệnh tiểu đường ăn mật ong tốt hơn so với các loại đường khác. Năm 2004 các chuyên gia ĐH California (Mỹ) đã làm một nghiên cứu và phát hiện thấy mỗi ngày ăn từ 4-10 thìa mật ong trong vòng một tháng không hề gây tăng cân.

4. Chữa ho về ban đêm cho trẻ nhỏ

Mới đây các chuyên gia ở ĐH y khoa Pennsylvania Mỹ đã kết thúc một nghiên cứu và phát hiện thấy sử dụng mật ong an toàn cho mẹ và bé, thậm chí còn tốt hơn cả các loại thuốc OTC (thuốc không cần kê đơn). Theo đó trước khi đi ngủ nếu được uống mật ong kiều mạch sẽ giúp trẻ giảm được bệnh ho khi ngủ tốt hơn cả thuốc giảm ho Dextro-methorpha bởi nó không để lại các phản ứng phụ. Ngoài ra mật ong còn có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ mà thuốc Dextromethorpha không có, vì vậy mà gần đây cơ quan quản lý Thuốc & Thực phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo không nên dùng thuốc OTC để chữa ho cho trẻ dưới 6 tuổi vì có nhiều phản ứng phụ mà thay vào đó là các phương pháp điều trị cổ truyền trong đó có việc dùng mật ong.

5. Chữa chứng mất ngủ

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Dược Hoàng gia Anh (RPS) thì trước khi đi ngủ dùng 2 thìa mật ong có thể làm tăng chất lượng giấc ngủ mà không hề tăng cân. Ngoài ra, như trên đã đề cập sử dụng mật ong đều đặn còn giúp trẻ chữa ho, ngủ tốt vào ban đêm.

6. Làm đẹp da

Như mọi người đều biết mật ong từ lâu được xem là dược phẩm tự nhiên tốt nhất giúp con người làm đẹp da, bằng chứng trong hầu hết các loại mỹ phẩm đều có chứa các thực phẩm của mật ong, với 4 lợi thế sau:

- Mật ong là chất kháng khuẩn, kháng nấm giúp khử trùng và làm nhanh lành vết thương.

- Giàu Vitamin, khoáng chất, các axit amin v.v... đây là những chất trợ da rất hiệu quả.

- Mật ong giàu chất chống ôxi hóa, có tác dụng tiêu diệt gốc tự do, thủ phạm làm da chóng lão hóa, nhăn nheo.

- Mật ong là chất làm ẩm có hiệu quả thông qua cơ chế liên kết ẩm bảo vệ da và giúp da duy trì độ ẩm thích hợp.

7. Nhanh lành vết thương

Theo nghiên cứu do các chuyên gia ở Đại học Sydney, Australia cho thấy, mật ong có tác dụng rất tốt trong việc làm lành vết thương, đặc biệt là khả năng kháng khuẩn của nó; ngoài ra nghiên cứu cũng phát hiện thấy mật ong rất giàu hợp chất kháng khuẩn (micro-organison), hợp chất kháng nấm, các màng sinh học (biofilms). Đây là những vệ sĩ rất chuyên cần trong việc làm lành vết thương mà không gây các phản ứng phụ. Ngoài khả năng kháng khuẩn, mật ong còn có chứa nhiều thành phần hữu ích khác trong việc làm lành vết thương như làm giảm đau, làm khô vết thương, kích hoạt các phản ứng miễn dịch bằng cách cung cấp glucose cho các tế bào máu trắng, đẩy nhanh quá trình lành vết thương, tạo ẩm, lên da non, đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng cho vết thương lân cận.

8. Trị mụn trứng cá

Không chỉ có tác dụng làm lành vết thương mật ong còn có tác dụng trị mụn trứng cá hoặc các loại mụn nổi trên da mặt. Đây thực ra là những mụn do tổn thương da gây ra, do các lỗ chân lông bị bịt kín, nhiễm độc. Nó không phải do thực phẩm như sôcôla, đồ uống có gas, thực phẩm cay nóng hoặc do bụi bẩn mà do vi khuẩn. Nghiên cứu cho thấy trong mật ong có thành phần kháng khuẩn rất hữu ích có tên là Revamil, giúp cho da sạch sẽ, không bị nhiễm khuẩn, hạn chế nguy cơ gây trứng cá, mụn nhọt.

9. Hỗ trợ tiêu hóa

Trong số các loại thực phẩm có ích thì mật ong được xếp đầu bảng, nó không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn tốt cho sức khỏe dạ dày. Bằng chứng qua nghiên cứu các chuyên gia ở ĐH Lurd, Thụy Điển đã phát hiện thấy trong mật ong có chứa nhiều loại khuẩn thân thiện như viable lactobacilli (6 loại) và bifidobactemia (4 loại) đây là những “thành phần chữa bệnh” rất tốt. Ngoài ra mật ong còn có chứa các chất carbohydrate, đây là những kháng thể giúp tạo ra những loại khuẩn thân thiện và giàu hàm lượng enzyme tốt cho hệ thống tiêu hóa. Mật ong còn được xem là thực phẩm chữa bệnh u xơ dạ dày rất hiệu quả.

10. Tăng cường sức khỏe cho các vận động viên thể thao

Các chuyên gia dinh dưỡng ở Đại học thể dục thể thao Nem-phis, Mỹ, vừa hoàn tất nghiên cứu cho thấy mật ong là một vị thuốc quý cho các vận động viên thể thao, theo đó nếu dùng trước khi luyện tập thi đấu sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp hệ thống tiêu hóa làm việc tốt, cơ thể ổn định dẻo dai. Kết luận này được dựa vào nghiên cứu ở 39 vận động viên cả nam và nữ sử dụng một lượng protein bổ xung mật ong được trộn với đường maltodextrin, dùng mật ong dưới dạng carbohydrate; kết quả nhóm dùng mật ong có hàm lượng đường trong máu suốt 2 giờ luyện tập, khả năng phục hồi cơ bắp tốt hơn so với nhóm còn lại.

KHẮC NAM

(tổng hợp)