Thứ sáu, 19/01/18 | 03:35 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Vấn đề bạn quan tâm Các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa bão lụt

Các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa bão lụt

Qua theo dõi nhiều năm, người ta thấy rằng: sau bão lụt, các bệnh tiêu chảy tăng lên từ 5,8 đến 20 lần, bệnh lỵ tăng từ 11,5 đến 50 lần, dễ xuất hiện trong cộng đồng các dịch bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm; đặc biệt các bệnh do thiếu vitamin. Để chủ động đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa bão lụt, cần chú ý một số biện pháp chủ yếu sau đây:

1. Công tác chuẩn bị:

Do điều kiện địa lý ở nước ta cùng với những tác động của con người vào thiên nhiên, nên bão lũ vẫn còn và sẽ là những thảm họa thường xuyên xảy ra. Để đối phó với bão lũ, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, cần thiết phải tính toán, sẵn sàng có một lượng dự trữ về lương thực, thực phẩm, nước uống. Trên phương châm 4 tại chỗ đễ chuẩn bị dự trữ cho phù hợp với từng vùng, từng khu vực, từng thôn xóm và từng gia đình. Ở mỗi vùng, mỗi địa phương cũng cần có dự trữ các cơ số thực phẩm để có thể cung ứng kịp thời cho tuyến trước khi bão lụt xảy ra. Cần phải hướng dẫn cho từng hộ gia đình về cách bảo quản lương thực, thực phẩm, cách luân chuyển thực phẩm dự trữ, thời gian nào cần dự trữ, chủng loại ra sao và số lượng như thế nào, cách sử dụng thực phẩm, nước uống khi bão lụt xảy ra…

2. Khi bão lụt xảy ra:

Trước tiên phải có đủ nước sạch để dùng. Nếu có điều kiện thì phải đun sôi hoặc dùng nước đóng chai, đóng hộp, nước đã khử trùng. Đối với thực phẩm phải ăn thức ăn chín hoặc đồ hộp, tuyệt đối không ăn uống các loại thực phẩm đã mốc, biến chất. Khi khó khăn thiếu thốn, cần có sự tiếp viện từ tuyến sau, không ăn thịt các loại gia súc, gia cầm chết.

3. Sau bão lụt:

Cần huy động lực lượng làm tổng vệ sinh, thu gom xử lý xác chết, rác bẩn, sửa chữa nhà cửa, các công trình vệ sinh, đặc biệt là giếng nước. Trong khẩu phần ăn cần bổ sung tăng cường rau quả, thức ăn tươi giàu vitamin. Giám sát phát hiện các chứng bệnh thiếu vitamin, các bệnh truyền qua thực phẩm để xử lý kịp thời. Sau mỗi đợt bão lụt cần có tổng kết, rút kinh nghiệm để có biện pháp đối phó các đợt bão lụt tới, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn.