Thứ bảy, 24/02/18 | 06:19 AM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Vấn đề bạn quan tâm Bị cảm cúm ăn uống gì ?

Bị cảm cúm ăn uống gì ?

Cuối năm, thời tiết thay đổi liên tục và khí hậu ẩm ướt khiến cảm cúm luôn hành hạ chúng ta. Ngoài việc dùng thuốc, một chế độ ăn uống thích hợp cũng có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch chống lại cảm cúm.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG “CHỦ ĐỘNG”

Cảm là bệnh thường gặp khi chúng ta tiếp xúc với những tác nhân không thuận lợi do thời tiết, môi trường, hoặc virus… dẫn đến viêm mũi và họng. Còn cúm tuy cũng là do nhiễm virus đường hô hấp nhưng lại gây ra những triệu chứng khắp cơ thể. Nói thế nghĩa là cúm tấn công chúng ta mạnh hơn và có thể kèm theo sốt cao.

Những lời khuyên ăn uống sau đây có mục đích giúp người bệnh củng cố hệ miễn dịch. Nó cũng cần thiết để ngăn ngừa trong các giai đoạn có dịch. Còn những chế độ ăn khác thì được xem như cách để tăng cường cơ chế lành bệnh sau cơn cảm cúm.

TĂNG NHANH QUÁ TRÌNH LÀNH BỆNH

Uống nhiều nước (trà với chanh và mật ong, trà thảo mộc, nước trái cây không đường, nước cơm, sữa đậu nành, sữa không béo): chất lỏng giúp hòa tan chất nhầy dư thừa làm nghẽn hô hấp và cũng bù mất nước do sốt gây ra.

Nước hầm gà. Từ lâu nước cốt gà có tiếng là chống cảm rất hay. Vài thành phần trong gà có thể giúp xoa dịu những triệu chứng do cảm gây ra trên các tế bào của hệ miễn dịch. Hơi nóng bốc lên từ nước hầm và khi dùng thì lưu thông khắp hệ hô hấp giúp tan đờm. Một nghiên cứu cho thấy nước hầm tạo hiệu quả này tốt hơn nước nóng thông thường. Có thể đó là vì những thành phần từ lá thơm và rau cải trong nước hầm. Nên biết đây là nói đến nước hầm gà tại nhà chứ không phải là viên súp gà.

Tăng cường tiêu thụ tỏi. Theo dân gian thì tỏi tươi có thể giúp ngăn ngừa tái phát và mật độ bị bệnh. Hàng ngày nên ăn 1-2 tép tỏi trong các bữa ăn.

Bổ sung vitamin C. Có vai trò kích thích hệ miễn dịch sản xuất nhiều lymphocyte T (bạch cầu) để tấn công và phá hủy phần lớn những tác nhân gây bệnh. Uống trong khi có đợt dịch cảm hay cúm có thể giảm các hội chứng chóng mặt và rút ngắn thời gian bệnh. Thế nhưng uống vitamin C liều cao để ngăn ngừa cúm là không hiệu quả. Để có liều lượng hợp lý từ thức ăn, nên tiêu thụ nhiều trái cây chua và rau cải dưới dạng nước ép tươi.

Tiêu thụ thêm gia vị. Nhiều loại gia vị có tác dụng tan đờm, thông hô hấp như: mù tạt, tiêu đen, nụ đinh hương, cà ri, gừng và quế.

Ăn nhẹ. Những bữa ăn thịnh soạn sẽ làm cho các bộ phận tiêu hóa và thải loại bị nặng nề làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ miễn dịch.

Nước trái cây (250 mg vitamin C)

Nước rau quả (650 mg vitamin C)

1 trái cam

½ trái bưởi

10 trái dâu

1 trái kiwi

½ trái dưa ty

1 ớt chuông đỏ

1 ớt chuông xanh

3 búp bông cải xanh

1 trái cà chua

6 bắp cải nhỏ

CẢI THIỆN HỆ MIỄN DỊCH

Đa dạng hóa và cân bằng chế độ ăn.

Mỗi ngày chúng ta áp dụng theo 4 nhóm cơ bản gồm ngũ cốc và bánh mì, trái cây và rau cải, sữa và chế phẩm từ sữa, thịt và thực phẩm thay thế. Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng từ lâu được cho là nhân tố dẫn đến các bệnh viêm nhiễm. trái cây và rau cải phải được tiêu thụ nhiều hơn các nhóm thực phẩm khác vì chúng cung cấp lượng vitamin C và carotenoid quý báu.

Tăng cường sélénium và vitammin E. Thiếu hụt hai thành phần này có thể tăng nguy cơ nhiễm cảm cúm.

Tiêu thụ chất béo tốt. Nên tiêu thụ nhiều, nhưng chừng mực, các thành phần béo như acid béo oméga-3, oméga-6 và oméga-9, là những thành phần kết hợp tốt với hoạt động miễn dịch, ngược lại với các chất béo bão hòa.

Hạn chế đường cô đặc. Có quan niệm ăn nhiều đường sẽ làm giảm kháng thể. Theo nghiên cứu thực hiện vào những năm 1970 cho thấy tăng glucose sẽ giảm khả năng cô lập và phá hủy của các bạch cầu đối với vi khuẩn. Vì vậy, nên hạn chế đường trong thời gian dịch cám cúm.

Tiêu thụ đủ protein. Protein từ phô mai mềm (cheddar, camembert, mozzarella), thịt ( thịt bò, cừu, heo, gà tây, thịt rừng, trứng), cá và hải sản, dầu đậu phọng, đậu khô, đậu hủ, giúp sản xuất ra kháng thể, những tế bào chủ của hệ miễm dịch.

Sử dụng men vi sinh. Là một dạng bổ xung thực phẩm có chứa những vi phân tử sống có ích cho hệ tiêu hóa và miễn dịch. Có thể tìm thấy trong yaourt hoặc dưới dạng bột.

Sử dụng thực phẩm có chất xơ hòa tan. Là thành phần không bị tiêu hóa nên nó có thể kích thích một cách gián tiếp sự tăng trưởng hoặc hoạt động của một hay nhiều vi khuẩn có sẳn trong ruột kết và như thế là tăng miễm dịch. Có thể tìm thấy trong lúa mạch, khoai tây, chuối, đậu khô, yến mạch.

Có thể khẳng định: chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp chúng ta chủ động phòng tránh và vượt qua cơn dịch cảm cúm nhanh chóng…

Nguồn vitamin E

Nguồn sélénium

Mầm lúa mì

Hạt hạnh đào

Hạt dẻ

Dầu phọng

Dầu mè

Dầu ô liu

Khoai lang

Gạo lức

Cá thu

Sò huyết

Tôm càng

Cá hồi

Cá trích

Tôm

Lòng

Mực nang

Trứng

Hạt hướng dương

Men bia

Thụy Huyên (tổng hợp)