Thứ ba, 24/10/17 | 02:14 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Vấn đề bạn quan tâm

Vấn đề bạn quan tâm

Thủy sản nhiễm kim loại nặng – chớ hoang mang quá mức!

Những ngày vừa qua dư luận khá hoang mang về tin “Hầu hết thủy sản ở Hà Nội nhiễm kim loại nặng (Asen, Thủy ngân, Chì, Cadimi…)”; Tuy nhiên theo công bố kết quả của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế ngày 27/3/2014:

Đọc thêm...

Chất Nitrate trong thực phẩm

Nitrate là hợp chất vô cơ và chất dẫn xuất của nó là nitrite hiện hiện trong nguồn nước, các loại rau, củ, quả và dưới dạng hóa chất bảo quản thực phẩm.

Đọc thêm...

Chất bảo quản thực phẩm: công và tội

Chất phụ gia bảo quản có thể là chất kháng vi sinh vật ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn, nấm hoặc chất chống ôxy hóa như chất hấp thụ ôxy. Tuy nhiên, lợi ích và độ an toàn của nhiều phụ gia thực phẩm nhân tạo (bao gồm cả các chất bảo quản) là chủ đề thường xuyên

Đọc thêm...

Các cách trị bệnh từ gừng

(Bee)  - Nhiều người khi bị chóng mặt xây xẩm, buồn nôn hay giã gừng tươi nấu với nước lọc và đường để uống. Lại có người nướng gừng lên cho thơm sau đó giã nát và pha với nước sôi, đường, chanh để uống... Vậy nên uống nước gừng như thế nào cho đúng?

Gừng tươi (sinh khương) có vị cay, tính ấm, tác dụng tán phong hàn, làm ấm tỳ vị, tiêu đàm, cầm nôn mửa, lợi thủy, giải độc. Thường dùng làm thuốc chữa cảm mạo phong hàn (cảm lạnh), lạnh bụng, ăn uống không tiêu, nôn mửa, ho có đàm, giải độc cua, cá, thịt...

Có nhiều cách chế biến để sử dụng củ gừng gồm: Dùng ngoài, gừng tươi giã nhỏ đắp chữa tụ huyết do chấn thương, đau tức hoặc ngâm với rượu để xoa bóp tay chân nhức mỏi, đau nhức khi trời lạnh.

images787453_t9_gung
Củ gừng tươi đồ chín rồi đem phơi khô, có vị cay tính nóng, tác dụng tán hàn, dùng chữa cảm lạnh.

Gừng có thể ngừa chứng nôn nao dạ dầy ở những phụ nữ đang mang thai hay những người đang chữa hoá học trị liệu.
Gừng cũng có tác dụng ngăn chặn ảnh hưởng của chất serotonin sinh ra do não và dạ dày khi buồn nôn và ngừa việc sinh ra các gốc tự do là nguyên nhân gây ra các bệnh ở dạ dày.

Gừng khô (can khương): Củ gừng tươi đồ chín rồi đem phơi khô, có vị cay tính nóng, tác dụng tán hàn, dùng chữa cảm lạnh, thổ tả do lạnh. Khương lộ là nấu củ gừng cho chín rồi đem phơi sương. Khương lộ có vị cay, tính nóng, dùng chữa các chứng trúng hàn, trợ tiêu hoá, giải độc sương móc vùng lam sơn chướng khí, trừ được đàm. Thán khương tức gừng khô đem sao đến khi mặt ngoài cháy đen, trong còn màu vàng thẫm, dùng làm thuốc cầm máu khi bị xuất huyết, tay chân lạnh, truỵ mạch.
Ổi khương là gừng tươi đem nướng, gừng lùi, bóc bỏ vỏ cháy ở ngoài, cắt lát mỏng hoặc giã lấy nước, dùng chữa đau bụng lạnh, trúng thức ăn lạnh, nôn mửa nhiều, sợ gió lạnh. Tiêu khương là củ gừng sao vừa cháy sém vỏ ngoài, dùng chữa đau bụng lạnh, cầm máu.

Không nên dùng gừng để lâu ngày đã bị thối, ủng, để chế biến thức ăn, vì gừng bị thối, ủng, sẽ sinh ra chất lưu huỳnh, là loại độc tố có thể gây tổn thương cho gan.

Lương y Đinh Công Bảy

Bồ Công Anh - Những công dụng bất ngờ

Bồ công anh (có tên gọi khác là rau bồ cóc, diếp dại, rau bao...) - theo y học cổ truyền, có vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng - có thể chữa các bệnh mụn nhọt, lở loét, viêm dạ dày-tá tràng, viêm gan, vú và các chứng viêm nhiễm khác.

Đọc thêm...

Dược thiện cho học sinh ôn thi

Kỳ thi quan trọng nhất sắp đến; ngoài việc động viên, khuyến khích và giữ cho con đời sống tinh thần thoải mái, các bậc cha mẹ thường quan tâm đặc biệt đến chất lượng bữa ăn cho con... Nhiều người rất muốn sử dụng các món ăn - bài thuốc của y học cổ truyền có tác dụng bồi bổ sức khoẻ nói chung và trí não nói riêng, nhưng không biết lựa chọn và chế biến như thế nào cho đúng. Bài viết này xin được giới thiệu một số công thức điển hình để các bậc phụ huynh tham khảo và vận dụng.

Đọc thêm...

"Sỷ tử" với mùa thi - Chuẩn bị những gì để "vượt vũ môn" ?

Mùa hè đang đến, cũng là lúc áp lực của các kỳ thi đè nặng lên vai học sinh. Với khối lượng kiến thức quá tải, lịch ôn tập dày đặc, cộng thêm với bệnh chạy theo thành tích của các trường như hiện nay buộc đa số học sinh phải "gồng mình" lên để đối phó. Những áp lực này có thể khiến các em căng thẳng đến mất ăn mất ngủ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập cũng như sức khỏe. Vì vậy, việc các sĩ tử và phụ huynh luôn quan tâm là làm thế nào để có đủ sức khỏe và tâm lý thoải mái để có thể "vượt vũ môn" nhẹ nhàng.

Đọc thêm...

Ăn chay thế nào để đảm bảo sức khỏe ?

Ăn chay đang là khuynh hướng thịnh hành, vì khá nhiều lý  do... Song, dù vì lý do gì, ăn chay theo chế độ nào, ăn chay trường hay định kỳ thì cũng cần nhận thức về vấn đề này một cách đúng đắn và khoa học, để đảm bảo sức khoẻ của mình và người thân...

Đọc thêm...

Các bước đơn giản ngăn ngừa ung thư

Phòng chống bệnh ung thư dễ dàng hơn bạn nghĩ. Với một sự thay đổi đơn giản trong lối sống có thể giúp bạn giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư. Có nhiều yếu tố đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự hình thành và phát triển bệnh ung thư, nhưng hầu hết đều có thể tránh được hoặc điều chỉnh được.

Đọc thêm...

Thực phẩm dành cho bà mẹ sau sinh

Để bé khỏe mạnh, ngay từ trước khi mang thai và trong quá trình mang thai, bà mẹ đã cần phải thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng với nhu cầu của cơ thể từng giai đoạn - mà người ta gọi nôm na là "ăn cho 2 người). Sau khi sinh, bên cạnh việc duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, điều cần làm là chọn những thực phẩm phù hợp, giúp bà mẹ có sức khỏe để làm tốt vai trò của mình.

Đọc thêm...

Những yếu tố nguy cơ gây ung thư vú

(TP&ĐS) - Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại nhiều nước công nghiệp. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) thì Ung thư vú đã vượt qua ung thư cổ tử cung, trở thành loại ung thư hàng đầu ở nữ giới. Phần lớn  xảy ra ở phụ nữ độ tuổi 35-45, ung thư vú (UTV)chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới.

Đọc thêm...

Trang 1/13