Thứ năm, 19/10/17 | 02:00 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Thực phẩm & Đời sống Mỗi kỳ một câu hỏi Thực phẩm nào giúp tăng cường hệ miễn nhiễm ?

Thực phẩm nào giúp tăng cường hệ miễn nhiễm ?

Tôi bị viêm đa xoang, mỗi khi thời tiết thay đổi hay bị sổ mũi, ho phải dùng thuốc trị bệnh. Qua Tạp chí Thực phẩm & Đời sống, tôi được biết có nhiều thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn nhiễm để phòng bệnh. Nhờ quí báo giới thiệu các loại thực phẩm giúp gia tăng khả năng phòng bệnh của cơ thể. Xin cảm ơn.

(Nguyễn văn Liêm - Bến Tre)

 

Gặp khi thời tiết thay đổi, cơ thể thường bị các bệnh do sự xâm nhập của nhiều loại vi khuẩn, virus ... gây ra sổ mũi, ho, cảm cúm…Để hạn chế việc tấn công của mầm bệnh cũng như “tối ưu hóa” hệ thống miễn nhiễm của cơ thể một cách lâu dài, các bà nội trợ có thể chọn nhiều loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng.

Vitamin C

Trước đây vitamin C được biết đến nhiều nhờ tác dụng chống bệnh scorbut ở răng, ngày nay vitamin C được xem là vitamin kích hoạt sự phòng bệnh của cơ thể, có thể giúp chống lại sự nhiễm trùng hay giảm bớt thời gian bệnh và mức trầm trọng của bệnh. Liều bổ sung hàng ngày là 120 mg ( 2 quả cam) cho người thường và 1g với người nghiện thuốc lá.

Nguồn cung cấp vitamin C (hàm lượng cho 100g) : quả Kiwi (94mg), dâu tây (64), cam quít (50-80), vải (65), bắp cải (60), mùi tây (200), ớt (160), rau chút chít (45), rau epinard (45)…

Beta-caroten hay vitamin A

Vitamin A giúp hệ miễn nhiễm hoạt động tốt, sự thiếu hụt vitamin A sẽ làm giảm sức kháng cự của cơ thể và trở nên mẫn cảm với các bệnh nhiễm trùng. Liều bổ sung hàng này là 800-1000mg trong đó phải có 60% dưới dạng beta- caroten (100g cà rốt sống).

Thực phẩm cung cấp vitamin A (hàm lượng trong 100 g): gan (23.500 microgam), bơ (708 microgam), lòng đỏ trứng (570 microgam). Nguồn cung cấp beta-caroten (hàm lượng cho 100g) : cà rốt (10.000 microgam), cà chua (600 microgam), rau epinard (6.000 microgam), quả mơ (1.500 microgam), dưa tây (2.000 microgam)…

Kẽm

Sự thiếu hụt kẽm làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng của cơ thể.

Nguồn cung cấp kẽm (hàm lượng chứa trong 100g) : Hàu, sò (80mg), thịt đặc biệt là thịt bò (1-10mg), bánh (1-2mg), lê ghim xanh (1mg), đậu lăng (2mg), đậu haricot trắng (1mg)… Các nhà khoa học nhận thấy sò là thực phẩm dồi dào chất kẽm. Chỉ cần dùng 2-3 con sò cũng đủ cung cấp số lượng kẽm cần thiết cho cơ thể trong ngày.

Thiếu kẽm do nhiều nguyên nhân:

- Do thiếu cung cấp: Thực phẩm hàng ngày không cân đối, ít cá thịt và nhiều sợi làm chậm hấp thu kẽm ở ruột.

- Do thuốc men: Uống thuốc dài ngày liều cao hoặc những thuốc chứa sắt sẽ làm giảm sự hấp thu kẽm.

- Do bệnh: Các bệnh mạn tính như tiểu đường làm tăng nhu cầu kẽm hay các bệnh ở ruột làm rối loạn hấp thu kẽm.

Nhu cầu kẽm cho trẻ sơ sinh là 6mg/ngày, thanh thiếu niên 10-19 tuổi : 12-15mg/ngày, người lớn và người cao tuổi: 12-15mg/ngày, phụ nữ mang thai: 20mg/ngày

Các vi khuẩn hữu ích cho đường ruột

Đấy là các vi khuẩn hiện diện trong sữa lên men, yaourt nhất là nhóm bactobacillus bifidobacterie, chúng giúp bảo vệ đường ruột chống sự xâm nhập của vi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và tạo ảnh hưởng lên hệ miễn nhiễm. Thật thế, hệ miễn nhiễm hoạt động tốt tùy thuộc vào sự thăng bằng của tạp khuẩn đường ruột. Vì thế mỗi ngày nên dùng ít nhất 3 sản phẩm từ sữa.

Gừng, tỏi, hành

Gừng: Chứa tinh dầu có tính diệt nấm, diệt khuẩn hiệu quả với các chứng viêm nhiễm đường hô hấp trên, viêm họng nên thường được dùng để trừ cảm lạnh, trúng mưa dưới dạng trà gừng nóng chanh đường, tô cháo gừng giải cảm. Để phòng viêm họng, có thể dùng viên ngậm gừng , ăn gừng muối để ôn dương ( làm ấm ), tán hàn ( chống lạnh ), tiêu đàm. Theo sách Trị bệnh bằng gia vị cuả NXB Trung Y Dược-TQ thì gừng thường được nấu canh ăn giải cảm với hành (15g), gừng tươi (6g), lá tía tô (6g) hoặc gừng tươi (10g, xắt lát), cải bẹ xanh (500g, xắt đoạn), nấu với nước 4 chén thành 2 chén, thêm muối vừa miệng, uống làm hai lần. Hoặc giấm (500ml), gừng tươi và tỏi lớn ( mỗi thứ 100g ) rửa sạch, xắt lát ngâm trong giấm, đậy kín trong 30 ngày. Khi bị cảm dùng kèm với thức ăn 2 muỗng cà phê (10ml) giấm ngâm gừng tỏi.

Tỏi: Chất kháng sinh Allicin trong tỏi có tính kháng khuẩn  trị các bệnh nhiễm trùng lại có tính tiêu đàm nên được dùng để trị các bệnh đường hô hấp thường gặp khi bị cảm như viêm họng, viêm phế quản. Nên dùng canh hành tỏi với tỏi lớn, hành, gừng tươi mỗi thứ vừa đủ để nấu canh ăn nóng cho ra mồ hôi.

Hành: Hành làm lợi ngũ tạng, giúp tăng cường hệ miễn nhiễm, bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập vi khuẩn đường hô hấp, tham gia quá trình thành lập testosteron và giúp ăn ngon. Riêng hành tây ngoài việc chứa các men tiêu hóa chất đường như maltaz, amylaz, dextrimaz còn chứa lượng vitamin C đáp ứng được 20% nhu cầu vitamin C mỗi ngày cùng một lượng calci đáng kể. Vì thế nên thường được dùng phối hợp để giải cảm.

Việc thường xuyên ăn các loại thực phẩm có đặc tính giúp cơ thể tăng cường hệ miễn nhiễm sẽ góp phần giúp con người giảm đi tình trạng nhiễm các bệnh do thời tiết thay đổi.

DS. TRƯƠNG TẤT THỌ