Thứ năm, 22/02/18 | 09:05 AM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Thực phẩm & Đời sống Mỗi kỳ một câu hỏi Tìm hiểu về Sâm Hàn Quốc - Kỳ 3

Tìm hiểu về Sâm Hàn Quốc - Kỳ 3

* Trên thị trường Việt Nam hiện nay có quá nhiều các loại Hồng Sâm Hàn Quốc do các nhà sản xuất khác nhau, vậy loại sản phẩm nào tốt nhất?

nhansamCó rất nhiều các nhà sản xuất Hồng Sâm tại Hàn Quốc nhưng uy tín cấp Quốc tế chỉ có 6 Hãng lớn, đứng đầu là Hồng Sâm Chính phủ (không xuất khẩu, chỉ phục vụ chính phủ và biếu tặng cấp Quốc gia), đứng hàng thứ hai là nhà sản xuất CheonJiYang (Rodis Vietnam đang giữ độc quyền phân phối tại 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia). CheonJiYang trong tiếng Hàn nghĩa là "Món quà tuyệt vời nhất của Trời và Đất cho con người", ngoài ra còn có nghĩa ghép từ 3 từ CheonSam, Jisam và YangSam.

Những loại sản phẩm mà Rodis Vietnam cung cấp cho khách hàng rất đa dạng và phong  phú gồm các nhóm sản phẩm chính: Sâm cho đàn ông;  Sâm cho phụ nữ;  Sâm cho trẻ em;  Sâm cho người bệnh tiểu đường.

* Tôi năm nay 52 tuổi, sức khỏe có chiều hướng sa sút. Con dâu có biếu tôi 1 hộp sâm mang tên Hoàng của Hàn Quốc, nói đây là loại tinh chất sâm cao cấp có mùi vị thơm ngon, dễ uống, chứa nhiều Hồng sâm Hàn Quốc. Nhưng tôi cũng nghe nói Hồng sâm không dùng được cho người cao huyết áp. Vậy, tôi có nên sử dụng không?

(Hoàng Thị Kim Oanh, 2A-43 Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM)

Bộ sản phẩm tên Hoàng là một trong số các sản phẩm bán chạy nhất mà Rodis Vietnam độc quyền phân phối với xác nhận chính thức của nhà sản xuất CheonJiyang. Hồng sâm được chế biến từ Nhân sâm, là vị thuốc hàng đầu trong kho tàng y học phương Đông và cũng được đưa vào Dược thư của nhiều quốc gia Tây Âu có nền y học tiên tiến. Khi đề cập đến các loài Panax trên thế giới, TS. Trần Công Luận (Giám đốc Trung tâm Sâm và Dược liệu TP.HCM) đã nhận định rằng Hồng sâm Hàn Quốc (Korean red ginseng) là loại sâm thương phẩm tốt nhất.

Cho đến nay, không thấy một tài liệu y dược có uy tín nào tại Việt Nam nói rằng Hồng Sâm Hàn Quốc không dùng được cho người cao huyết áp. Riêng về tác dụng của Hồng sâm Hàn Quốc trên bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp thì đã có khá nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm nghiên cứu.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng về tác dụng của Hồng sâm Hàn Quốc đã kết luận rằng khi sử dụng 1,5-6 g/lần, mỗi ngày dùng 2 lần, liên tục 3-24 tháng, bột Hồng sâm Hàn Quốc có tác dụng hai pha trên huyết áp: hạ huyết áp trong trường hợp cao huyết áp và tăng huyết áp trong trường hợp huyết áp thấp. Điều này được giải thích là do Hồng sâm Hàn Quốc có chứa đồng thời những tác nhân làm tăng huyết áp và hạ huyết áp, có thể tạo ra những tác dụng kiểu hai pha để điều hòa huyết áp theo cơ chế tác dụng sinh thích nghi (adaptogen). Tại bệnh viện Nissei - Nhật bản, Tiến sĩ Yamamoto đã tiến hành một nghiên cứu lâm sàng trên 316 bệnh nhân, trong đó có 74 bệnh nhân cao huyết áp, 207 trường hợp huyết áp ổn định và 35 bệnh nhân huyết áp thấp. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy ở liều 3-6 g mỗi lần, 3 lần mỗi ngày trong các bữa ăn, Hồng Sâm Hàn Quốc không làm thay đổi huyết áp của những đối tượng nghiên cứu có huyết áp bình thường, đồng thời lại có tác dụng ổn định huyết áp cho các bệnh nhân có huyết áp không bình thường.

Một nghiên cứu lâm sàng khác được tiến hành tại trường Đại học Dược quốc gia Seoul - Hàn Quốc cũng cho kết quả tương tự.

Những tác dụng của Hồng sâm Hàn Quốc thể hiện rất rõ ở những người suy nhược, rối loạn chức năng cơ thể, người cao tuổi. Vì không chỉ ổn định huyết áp, vị thuốc còn làm giảm mỡ máu (đặc biệt là giảm triglycerid), điều hòa đường huyết, gia tăng thể lực và trí lực, cải thiện tình trạng mất ngủ, một số rối loạn thần kinh, rối loạn sắc tố da, rụng tóc ở người cao tuổi.