Thứ bảy, 19/08/17 | 09:31 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Thực phẩm & Đời sống Ý kiến nhà chuyên môn Sản xuất nông nghiệp hữu cơ - cần sự hỗ trợ của Nhà Nước

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ - cần sự hỗ trợ của Nhà Nước

Lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam chỉ chiếm vị trí rất nhỏ nên chi phí cho sản xuất, vận chuyển, chế biến và bán ra thị trường sẽ rất cao. Người dân khó lòng duy trì mô hình sản xuất này lâu dài được...

Chính phủ cần nghiên cứu chủ trương và biện pháp hỗ trợ nông dân...

đất. Quá trình ủ phân cần nhiều sức lao động - phải thu gom các chất thải đồng ruộng và các loại cây làm phân xanh, cắt nhỏ rồi ủ chung với phân chuồng và chất lên men…

Các sản phẩm của quá trình canh tác hữu cơ có hình thức không “bắt mắt” nên khó thu hút sự chú ý của đa số người tiêu dùng. Sản phẩm hữu cơ lại chưa được phổ biến rộng rãi; chưa có giấy chứng nhận sản phẩm an toàn nên giá bán thường chỉ bằng, thậm chí thấp hơn các loại rau canh tác sử dụng phân bón hoá học.

Lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam chỉ chiếm vị trí rất nhỏ nên chi phí cho sản xuất, vận chuyển, chế biến và bán ra thị trường sẽ rất cao. Do đó, người dân khó lòng duy trì mô hình sản xuất này lâu dài được, ông Koen den Braber cho biết thêm.

Cần sự hỗ trợ của Nhà nước

Ông Koen den Braber cho rằng, rất nhiều sản phẩm thực phẩm, nông-hải sản Việt Nam chưa đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Việt Nam nên chọn một số sản phẩm chủ lực để canh tác hữu cơ, như: rau thơm, cà phê, tiêu, điều... Mỗi loại cây trồng và giống cây trồng đều có nhu cầu riêng. Các loại cây trồng khác nhau bị ảnh hưởng một cách khác nhau, phụ thuộc vào loại đất trồng, khí hậu, độ cao…

Tuy nhiên, canh tác theo phương pháp hữu cơ tại Việt Nam chỉ mới bắt đầu nên chưa thể tiến hành một cách ồ ạt được mà phải có sự chọn lựa, chọn lọc sản phẩm. Người dân có thể áp dụng một số cách làm trong sản xuất hữu cơ vào sản xuất thực tế như: sử dụng phân xanh thay cho phân hoá học; tận dụng thiên địch, trồng xen canh các loại cây khác nhau để phòng trừ dịch hại; bảo vệ chất lượng đất, không đốt rơm rạ; tái chế dinh dưỡng, sử dụng hiệu quả.

Để sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được người tiêu dùng chấp nhận, Chính phủ Việt Nam nên nhanh chóng xây dựng các tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ. Tiêu chuẩn hữu cơ rất quan trọng vì chúng chỉ ra rằng thực phẩm là an toàn, có lợi cho sức khoẻ.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần xây dựng cơ chế hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, thật khó để nông dân có thể mở rộng diện tích canh tác, tiếp cận và mở rộng được thị trường...

Trung Thành

(Ghi chép)