Thứ sáu, 19/01/18 | 03:37 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Thực phẩm & Đời sống Ý kiến nhà chuyên môn Dùng vitamin, vi lượng tố làm đẹp & chống lão hóa

Dùng vitamin, vi lượng tố làm đẹp & chống lão hóa

Thông tin trên mạng internet cho biết hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ làm đẹp, chống lão hóa ở Nhật đang làm ăn hết sức phát đạt, cả xã hội Nhật dường như đang chạy đua níu kéo lại tuổi thanh xuân với các mỹ phẩm bổ sung vitamin, các khu nghỉ dưỡng tắm suối nước nóng, bùn khóang, thẩm mỹ viện …

Thật ra không chỉ ở Nhật mà đây đang là trào lưu “hot” của cả thế giới.

NGHIÊN CỨU SUVIMAX THÚC ĐẨY TRÀO LƯU CHỐNG LÃO HÓA

Với tên gọi “Suvimax: một cuộc phiêu lưu khoa học đầy nhân bản”, các nhà khoa học Pháp đã tiến hành thí nghiệm nghiên cứu vai trò của vitamin và khoáng vi lượng trên cơ thể với tham dự của 13.017 người tình nguyện (nam từ 45-60 tuổi, nữ từ 36-60) trong suốt 8 năm (1996-2004) 30 triệu viên thuốc sinh tố, vi lượng tố đã được cấp phát, hai đơn vị cơ động đã vượt qua 113.000 km để thực hiện cuộc thí nghiệm đại qui mô này.

Hai mục tiêu được đặt ra:

-Hiệu quả tiến triển trên sức khỏe: Việc bồ sung vitamin, khoáng chất chống oxy hóa trên sức khỏe, nhất là trên lĩnh vực phòng ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, ung thư.

-Thiết lập một hệ thống cơ bản các hướng dẫn cần thiết trong chế độ dinh dưỡng để con người hiều biết hơn về các mối quan hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe.

Từ kết quả các công trình nghiên cứu, các dịch vụ làm đẹp, chống lão hóa đa dạng ngày càng phát triển.

THUỐC, MỸ PHẨM LÀM ĐẸP TỪ VITAMIN…

Khách hàng nhiều nhất cho các dịch vụ chống lão hóa chính là phái đẹp, điều đó cho thấy phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị trường làm đẹp, chống lão hóa.

Dạng thuốc uống làm đẹp làn da từ thảo dược

Ngày nay những viên thuốc chứa các chất vitamin, dinh dưỡng làm đẹp làn da phụ nữ chiết xuất từ cây cỏ thiên nhiên đã mở ra một cánh cửa mới trong ngành mỹ phẩm, đó là mỹ phẩm làm đẹp làn da qua đường uống. Thuốc làm đẹp làn da được chế tạo với nhiều công dụng như thuốc uống chuẩn bị về mặt cơ bản cấu trúc làn da - từ thượng bì, trung bì đến hạ bì - thuận tiện cho việc hấp thu các hoạt chất chống nhăn da, dưỡng da, chống mụn v..v…đến các thuốc chống lão hóa làn da.

Liều trị liệu thường kéo dài ít nhất một tháng, kết hợp với các công thức dạng kem, lotion để thoa thêm ngoài da. Từ thuốc làm đẹp tóc như Oenobiol dưỡng tóc, chống rụng tóc kết hợp với Oenobiol lotion làm kích thích sự mọc tóc, làm tóc bóng và khỏe, từ thuốc làm đẹp làn da khô kết hợp giữa các acid béo không no nhóm poly-insaturés (omega 3, acid gamma linolenic) với kẽm đến các lọai dầu thực vật như dầu mầm lúa, dầu cần…dưới dạng viên nang uống để làm ẩm da và mềm da giúp cho các vi chất dinh dưỡng dễ dàng đi đến các tế bào biểu bì..

Dạng mỹ phẩm

Mỹ phẩm chứa vitamin với những lời quảng cáo hoa mỹ đã tạo nên sức tiêu thụ khổng lồ trên tòan thế giới. Các lọai vitamin đang là “sao” trên thị trường thuộc nhóm các chất chống oxy hóa như vitamin E, C, bêta caroten, selenium được biết đến với tên gọi chống lão hóa. Bên cạnh đó trà ngày nay còn được dùng làm kem thoa giúp thân hình thon mảnh. Cafein trong trà giúp phóng thích và tiêu hủy các chất mỡ bằng cách kích thích bài tiết adrénaline giúp tác động tự nhiên lên biến dưỡng các enzyme của tế bào. Dưới tác động này, lipid sẽ nhanh chóng bị thải trừ. Các nghiên cứu đã chứng minh được hiệu quả của trà xanh trong việc làm giảm cân.

DỊCH VỤ CHỐNG LÃO HÓA TỪ VITAMIN, KHÓANG VI LƯỢNG KHÁC

Trước đây và cho đến bây giờ, bấm huyệt, châm cứu, mát xa, … đã từng bị xem nhẹ nhưng ngày nay dinh dưỡng liệu pháp (Nutriothérapie), hương hoa liệu pháp (aromathérapie), nước biển liệu pháp (thalasso-thérapie)… đang được nhiều người ưa chuộng trên lĩnh vực chống lão hóa, nhất là quí bà, quí cô.

Nếu thế kỷ 19 và thế kỷ 20 là sự bùng nổ của khoa học với sự phát minh ra các lọai thuốc chủng phòng bệnh và sự thăng hoa của phẫu thuật thì nhiều người lại đánh giá rằng có những bệnh thường gặp mà dược phẩm không phải lúc nào cũng có thể xoa dịu được. Đó chính là căn nguyên của sự hâm mộ hiện nay với ngành y học chuyển tiếp khi khoa học càng hiện đại thì lại có nhiều người quen sống trong môi trường văn minh muốn tìm về những cách điều trị khác nhẹ nhàng hơn, bớt tính y học hơn. Theo thăm dò của tổ chức IFOP thì có đến 24% hài lòng với các kỹ thuật dùng tay (như mat-xa, châm cứu…). Sự hâm mộ càng tăng lên với các liệu pháp dược thảo, tắm bùn khoáng để tận dụng nguồn vitamin, khoáng vi luợng thiên nhiên mang lại sức khỏe và làm đẹp cho mọi người. Người sử dụng nhận định rằng việc lựa chọn các dịch vụ chống lão hóa thiên nhiên là để tạo được sự hòa hợp giữa tinh thần và thể xác.

DS. Trương Tất Thọ