Thứ bảy, 24/02/18 | 06:29 AM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Thực phẩm & Đời sống Ý kiến nhà chuyên môn Vừa lái xe vừa ăn uống một thói quen giỡn mặt tử thần

Vừa lái xe vừa ăn uống một thói quen giỡn mặt tử thần

Vừa đọc sách, xem phim vừa ăn là thói quen thường gặp nhất, tuy không có lợi cho sức khỏe nhưng cũng không có gì nguy hiểm đến tính mạng ngay. Còn một thói quen được ví như “giỡn mặt với tử thần” là ăn uống trong khi đang lái xe, bởi tai nạn nghiêm trọng đe dọa mạng sống có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả ngay khi vừa cho miếng ăn vào miệng chưa kịp nhai…

Không phải bỗng dưng nổi hứng hay dư thời gian mà các nhà sản xuất thiết kế “bộ rảnh tay” tiện dụng để gọi và nghe điện thoại trong khi lái xe. Lái xe là một hành động yêu cầu sự tập trung, phán đoán và xử lý nhanh. Hàng năm, thống kê cho thấy tai nạn và tử vong do giao thông luôn xấp xỉ với các ca tử vong vì bệnh tật hay thiên tai. Trong khi hai yếu tố sau cùng có thể được gọi là “định mệnh” thì tai nạn giao thông xảy ra đa phần do chính người lái xe gây ra, trong đó ăn uống trong lúc lái xe là nguyên nhân hàng đầu (kế đến là sử dụng điện thoại di động, với lấy một đồ vật di động bên trong xe, quan sát một vật hoặc một sự kiện diễn ra xung quanh, xem VCD…). Hãy tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cố gắng chụp miếng xúc xích vừa tuột khỏi miếng bánh mì kẹp khi xe đằng trước thắng gấp lại ?

Một số hãng Bảo hiểm nước ngoài đã đưa ra danh sách những thức ăn nên tránh trong khi lái xe, đồng thời nhắc nhở phụ nữ không nên dùng kính chiếu hậu hay kính sau tấm chắn nắng để tút lại son phấn trong khi lái xe và đừng bao giờ tận dụng lúc đèn đỏ để tô lại son môi - bởi dù đứng yên (đèn đỏ, dừng trong hàng xe hay tấp vào lề) thì một chiếc xe coi như vẫn đang vận hành khi nó đang nổ máy và không ở trong chỗ đậu xe.

Dưới đây là danh sách các thức ăn nên tránh và nếu bạn thường ăn khoảng từ 3 loại thực phẩm có tên trong danh sách này, bạn sẽ phải đối mặt với những điều bất trắc có thể xảy ra trên đường đi:

* Cà-phê: một hớp cà-phê cho tỉnh táo, minh mẫn và tập trung hơn, nhất là khi lái xe đường dài là suy nghĩ của nhiều người. Tuy nhiên, cà-phê nóng thường được đựng trong những chiếc cốc giấy rất mỏng, do đó bạn khó có thể dồn hết sự chú ý của mình vào việc lái xe nếu uống nó. Còn nếu là cà- phê đá thì cũng khó thể bình tĩnh khi bị đổ vào người.

* Món cháo, mì ăn liền: dù có nguội thì đây cũng là một hành động, một ý tưởng liều lĩnh. Bạn không thể vừa điều khiển xe vừa cố húp cạn một bát cháo hay mì mà vẫn giữ được khả năng tập trung như bình thường.

* Hamburger, pizza: ăn hamburger thay cho bữa tối thực sự là một trải nghiệm thú vị đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu ăn khi đang lái, bạn có thể sẽ biến chiếc xe yêu dấu của mình thành một đĩa salad trộn và hậu quả từ những thành phần gia vị nhầy mỡ và lõng bõng chảy ra từ chiếc hamburger để lại trên xe của bạn sẽ là một đống hổ lốn bốc mùi.. Hãy nhớ tránh xa những loại thực phẩm giòn và nhồi đầy thịt bên trong nếu đang lái xe với tốc độ giới hạn vào ban đêm.

* Thực phẩm nướng có thể làm hài lòng mọi thực khách đói bụng nhưng lại là loại thực phẩm nguy hiểm vì mùi thơm của miếng thịt sườn có thể làm bạn quên rằng mình cầm vô lăng.

* Rau câu hoặc bánh bọc kem: là những loại khiến bạn phải ngả đầu ra sau để ăn và cũng làm cho tay trơn trượt, không còn đủ khả năng điều khiển tay lái nếu gặp chướng ngại vật hay vào khúc quanh; chưa kể có thể bạn sẽ khó chịu vì đầy bụng...

* Thức uống có gaz: uống nước trên xe là một điều cần thiết, nhất là trong những ngày hè nóng nực. Thế nhưng nếu sử dụng đồ uống có gaz khi đang lái xe, các quí ông sẽ phải đối mặt với sự “lạnh vùng kín” không mấy dễ chịu đâu nhé.

* Chocolate: là một loại thực phẩm cuối cùng rất được ưa thích, do đó mọi người thường giả vờ như không thấy nó trong danh sách và tiếp tục ăn chocolate khi đang lái xe. Lý do tưởng chừng như vô lý nhưng… có thật - chocolate tan chảy trong tay khiến bạn phải lau chùi, thậm chí buông hẳn hai tay.

Các nhà thống kê và chuyên môn của hãng xe Volvo Trucks (Anh) cho biết có mối liên quan mật thiết giữa việc ăn uống và điều khiển xe. Bằng cách ăn uống lành mạnh, các tài xế sẽ cải thiện đáng kể thời gian phản xạ và như vậy góp phần vào việc cứu sống nhiều người. Từ lâu chúng ta đã biết là muốn cho não hoạt động tốt và giữ được sự tỉnh táo nó cần glucid, sẽ chuyển hóa thành glucose máu để duy trì hoạt động bền bỉ suốt cả ngày. Để đảm bảo sự chuyển hóa này chúng ta phải hấp thu glucid tổng hợp; loại glucid đơn (bánh mì, bánh ngọt, thức uống có gaz…) chỉ cung cấp năng lượng trong thời gian ngắn và hiệu quả của chúng đối với cái mệt sẽ tan biến trong một giờ. Tốt nhất là nên ăn uống hợp lý và đầy đủ trước khi tham gia giao thông nhằm có đủ sức khỏe và sự tỉnh táo. Những khi đói nên dừng hẳn lại mà “nạp năng lượng”. Chậm ít phút nhưng chắc chắn cho tính mạng của mình và của người khác cùng tham gia giao thông!

Hoàng Kha

(theo Santé)