Thứ năm, 23/11/17 | 07:36 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Thực phẩm & Đời sống Ý kiến nhà chuyên môn

Thực phẩm & Đời sống

Gấc nguồn thực phẩm chức năng, thuốc bổ vô giá...

Trong các loại rau quả cận nhiệt đới (subtropical), chỉ có quả gấc (Momordica cochinchinensis (Lour) Spreng), họ Cucurbitaceae, được xem là có màu đỏ của Lycopen và màu vàng của beta caroten với hàm lượng cao gấp nhiều lần các thực phẩm đang được sử dụng phổ biến trên thế giới.

Đọc thêm...

Rối loạn cương có phải là bệnh hiếm ?

Có một vài loại bệnh “thầm kín” thật khó mà bày tỏ... Một trong số đó là rối loạn cương (Erectile dysfunction impotence) vốn khá phổ biến, đặc biệt ở nam giới độ tuổi từ 40 trở lên. Thực phẩm &Đời sống xin giới thiệu bài viết của BS Nguyễn Vũ Linh về căn bệnh này.

Đọc thêm...

Gs.Ts Phan Thị Kim (Chủ tịch Hội Attp Việt Nam): "Nhà sản xuất, kinh doanh phải bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng & vệ sinh an toàn thực phẩm..."

Nhân chuyến công tác ở phía Nam chuẩn bị cho Hội thảo chuyên đề về 2 lĩnh vực đang tương đối “nóng” hiện nay là “nước uống đóng chai” và “bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các khu du lịch vùng biển” - diễn ra tại TP. Vũng Tàu ngày 22/05/2009 - GS.TS. Phan Thị Kim đã có cuộc trao đổi với Tạp chí TP&ĐS về các vấn đề trên...

Đọc thêm...

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ - cần sự hỗ trợ của Nhà Nước

Lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam chỉ chiếm vị trí rất nhỏ nên chi phí cho sản xuất, vận chuyển, chế biến và bán ra thị trường sẽ rất cao. Người dân khó lòng duy trì mô hình sản xuất này lâu dài được...

Chính phủ cần nghiên cứu chủ trương và biện pháp hỗ trợ nông dân...

đất. Quá trình ủ phân cần nhiều sức lao động - phải thu gom các chất thải đồng ruộng và các loại cây làm phân xanh, cắt nhỏ rồi ủ chung với phân chuồng và chất lên men…

Đọc thêm...

Nhiệm vụ phòng chống suy dinh dưỡng giai đoạn 2008-2010: Yêu cầu, các định hướng chiến lược và giải pháp can thiệp

Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng đã trở thành chương trình hành động và cam kết của nhiều diễn đàn quốc tế. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNICEF đã đưa ra mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em xuống 15% vào năm 2015. Tuy nhiên mục tiêu này khó có thể đạt được một cách dễ dàng, vì giảm suy dinh dưỡng không chỉ phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế, giảm bớt đói nghèo mà còn phụ thuộc nhiều vào những nỗ lực làm thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng.

Đọc thêm...

Thị trường nước uống và sức khỏe người tiêu dùng

Trên thị trướng hiện có rất nhiều loại nước giải khát vô chai, đóng hộp phục vụ người tiêu dùng. Từ nước ngọt có gaz đến nước ngọt không gaz, từ nước sinh tố xay thủ công bên đường đến các loại nước tăng lực... Các loại nước ấy ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng như thế nào?

Đọc thêm...

Đôi điều cần biết về chế độ ăn giảm muối

Trong các chất lỏng của môi trường nội tạng, có một sự liên quan rất chặt chẽ giữa muối NaCl (từ chế độ ăn đưa vào cơ thể) và nước: khi không bài tiết được số muối thừa theo nước tiểu ra ngoài thì cơ thể sẽ giữ lại nước với tỷ lệ là một lít nước cho 8-9g NaCl. Xưa kia người ta tưởng nhầm rằng sự ứ nước trong cơ thể là do ứ chất Cl, do đó người ta gọi chế độ ăn hạn chế muối là chế độ ăn hạn chế Cl. Hiện nay người ta biết rằng chỉ có nguyên tử Na mới điều chỉnh sự phân phối nước trong cơ thể, bởi vậy phải gọi chế độ hạn chế muối là chế độ hạn chế Na mới đúng.

Đọc thêm...

Dùng vitamin, vi lượng tố làm đẹp & chống lão hóa

Thông tin trên mạng internet cho biết hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ làm đẹp, chống lão hóa ở Nhật đang làm ăn hết sức phát đạt, cả xã hội Nhật dường như đang chạy đua níu kéo lại tuổi thanh xuân với các mỹ phẩm bổ sung vitamin, các khu nghỉ dưỡng tắm suối nước nóng, bùn khóang, thẩm mỹ viện …

Thật ra không chỉ ở Nhật mà đây đang là trào lưu “hot” của cả thế giới.

Đọc thêm...

Vừa lái xe vừa ăn uống một thói quen giỡn mặt tử thần

Vừa đọc sách, xem phim vừa ăn là thói quen thường gặp nhất, tuy không có lợi cho sức khỏe nhưng cũng không có gì nguy hiểm đến tính mạng ngay. Còn một thói quen được ví như “giỡn mặt với tử thần” là ăn uống trong khi đang lái xe, bởi tai nạn nghiêm trọng đe dọa mạng sống có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả ngay khi vừa cho miếng ăn vào miệng chưa kịp nhai…

Đọc thêm...

Trang 1/2