Thứ sáu, 19/01/18 | 03:42 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Thực phẩm & Đời sống Nhà sản xuất - Người tiêu dùng Doanh nghiệp tư nhân Trà Vườn Thương tâm huyết của một người lính

Doanh nghiệp tư nhân Trà Vườn Thương tâm huyết của một người lính

Vườn Thương cái tên nghe rất đỗi thân thuộc và giản dị như chính chủ nhân của nó vậy. Ông Trần Xuân Toàn - Giám đốc DNTN Vườn Thương trở về từ chiến trường ác liệt, như bao người lính khác ông bắt tay vào làm kinh tế. Trên Cao Nguyên Lâm Viên thơ mộng và đầy ưu ái của thiên nhiên ông đi vào việc xây dựng cơ sở chế biến và sản xuất các loại trà của Đà Lạt.

Năm 2000 cơ sở của ông chuyển đổi thành  DNTN Vườn Thương. Doanh nghiệp đã từng bước phát triển và khẳng định thương hiệu của mình với các sản phẩm và dịch vụ có chất lượng vượt trội thu hút rất nhiều sự quan tâm của các khách hàng, chiếm lĩnh thị phần không nhỏ đối với thị trường trong nước và một số quốc gia khu vực.

tra_9Để có được thành công như ngày hôm nay, có mấy ai biết được ông đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn, thăng trầm của cuộc sống. Nhớ lại những năm đầu mới vào nghề, ông thu mua chè của bà con nông dân nhưng chất lượng không đồng đều, số lượng không đảm bảo nên sản phẩm đưa ra thị trường  không được người tiêu dùng tin tưởng. Cũng từ đó, trong người lính này đã nung nấu niềm khao khát sẽ xây dựng một vườn cây nguyên liệu, với kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt nhất, quy trình sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu đúng kỹ thuật. Làm được điều đó, ông sẽ có nguồn nguyên liệu đảm bảo, cho ra mắt nhiều sản phẩm trà đảm bảo chất lượng và có những hương vị đặc trưng riêng.

Bắt tay vào nghiên cứu về thuật chăm sóc và chế biến trà, xây dựng vùng nguyên liệu,ông cũng bắt đầu tìm hiểu về dược liệu. Như mắc cái duyên nợ,  càng tìm tòi, nghiên cứu ông lại càng trở nên yêu và đam mê với các loại cây dược liệu.

Đến nay, khu vườn của ông Toàn đã có hơn 500 loài cây dược liệu quý như: Vân Chi, Linh Chi, Cỏ ngọt...đặc biệt là sâm Ngọc Linh một loại dược liệu quý hiếm. Việc "di thực" thành công loài sâm đặc biệt quý hiếm này được coi là một thành công lớn của ông Toàn. Bởi loài dược liệu này chỉ thích hợp với điều kiện tự nhiên ở độ cao 1800 - 2000m, dưới nhiệt độ trung bình từ 15 - đến 18 độ C. Năm 2009, ông đã hợp tác với Viện nghiên cứu ứng dụng cây con làm thuốc Việt Nam(IAM) xây dựng và bảo tồn vườn cây thuốc quý bằng công nghệ sạch theo tiêu chuẩn HERBA - V của châu âu. Nhờ sự tác động giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý cùng tâm huyết của một người yêu nghề, ông Toàn đã bảo vệ thành công loài dược liệu quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Hiện nay, ông cùng các công nhân trong doanh nghiệp vẫn luôn cố gắng nỗ lực để mở rộng nguồn nguyên liệu lớn mạnh hơn nữa. Hằng năm Vườn Thương  là nơi đón nhận hàng nghìn sinh viên các trường  ĐH, CĐ về học tập và nghiên cứu. Bên cạnh đó Vườn Thương còn là địa điểm du lịch sinh thái, là điểm đến lý tưởng cho du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các loài hoa, các loài cây lạ quý hiếm và thưởng thức hương vị đặc trưng riêng ấy của Vườn Thương ngay bên Hồ Tuyền Lâm thơ mộng.

LD