Thứ năm, 17/08/17 | 08:20 AM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Thực phẩm & Đời sống Nhà sản xuất - Người tiêu dùng Trà Hoàng Cung Huế văn hóa cổ truyền và sức khỏe

Trà Hoàng Cung Huế văn hóa cổ truyền và sức khỏe

Là đề tài muôn thuở của bao thế hệ nhà văn, nhà thơ, Huế mộng mơ với vẻ thanh tao, mộc mạc đến nao lòng. Huế lắng mình trong những hoài niệm về một cố đô xưa lung linh tỏa sáng bên dòng sông Hương êm ả, gác lại mọi xô bồ, lo toan của cuộc sống trần tục...

Vẻ đẹp Huế không thể thiếu sông Hương, chiếc nón bài thơ che nghiêng cùng tà áo dài tung bay trong gió. Sẽ không còn là hương vị Huế nếu không có cốm xanh thơm ngát hương đồng, nem nướng đậm đà cùng món cơm hến ngọt mát hương phù sa. Và thật thiếu sót nếu không nhắc đến Trà Hoàng cung Huế  - được mệnh danh là Đệ nhất danh trà.

Trà Hoàng cung Huế là một loại đặc sản gia truyền nổi tiếng của Huế, là loại trà dành riêng cho vua chúa nhà Nguyễn. Tương truyền, trà Hoàng cung Huế được xem là một trong những thang thức uống có tác dụng bảo vệ sức khỏe bậc đế vương, giúp long thể không bị bất an, tăng cường sinh khí, điều hoà huyết áp, mát gan, phòng ngừa sỏi thận, tiểu đường, giảm bệnh tật và tăng thêm tuổi thanh xuân.

Trà Hoàng cung Huế được bào chế rất công phu theo bí quyết riêng, các vị thảo dược đều được "sao vàng hạ thổ" theo một giờ nhất định, gồm: atiso, cúc hoa, cúc ngọt, câu kỉ tử, vối nụ, hoài sơn, tim sen Huế, cam thảo, hoa lài... và một số thảo vị gia truyền khác, mỗi loại có một công dụng riêng; khi bào chế xong sẽ tạo ra một sản phẩm thượng hạng có một không hai ở Huế cũng như ở Việt Nam. Hiện nay, sản phẩm Trà Hoàng cung Huế theo quy định chung đã đăng ký công bố chất lượng, được Sở Y tế Huế cấp chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt huy chương vàng và chứng nhận danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn.

Thưởng thức Trà Hoàng Cung Huế rất đơn giản, theo hai cách sau:

Thưởng thức nóng: Cho khoảng 20g trà vào bình, tráng nước đầu đổ đi, cho nước sôi vào đậy kín khoảng 3 phút, sẽ có một bình trà thơm ngon để thưởng thức.

Thưởng thức lạnh: Cho khoảng 50g trà vào ấm, đổ 2 lít nước vào đun sôi khoảng 3 phút nhắc ra để nguội, đóng chai, cho vào tủ lạnh; uống trong ngày.

Văn hóa Trà gắn kết với tâm linh của người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung. Từ ngàn đời xưa đến nay, uống trà không chỉ là để giải khát mà đã được nâng lên thành một thú thưởng thức thanh tao, thành nghệ thuật, thậm chí thành "trà đạo"... Người ta dùng trà khi họp mặt, bạn bè hàn huyên, "đối ẩm" tri âm tri kỷ, đàm đạo trong công việc hay đơn giản chỉ là "uống trà ngắm trời trăng mây nước". Tách trà hòa quện hương thơm các loài hoa, man mát thảo dược, vị chan chát của trà mạn... khiến con người cảm giác như "thoát tục", sảng khoái; bỗng thấy người với người gần nhau hơn, bên tách trà (mà công thức đã tồn tại qua mấy ngàn năm) tỏa hương trong sự giao hòa của thiên nhiên và đất trời.

tra_hoang_cung tra_hoang_cung-2

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trà không rõ nguồn gốc. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng quý khách hàng lưu ý:  trên bao bì phải ghi rõ địa chỉ sản xuất là: 18/100 Đặng Huy Trứ - phường Trường An - Tp Huế.

Quý khách gọi điện thoại trực tiếp đến số 054.38 8.7512 hoặc 0905038739 - để được giao hàng thật đến tận nơi.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập địa chỉ website:  www.trahoangcunghue.com.vn

Thùy Dung