Thứ năm, 23/11/17 | 07:31 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Thực phẩm & Đời sống

Thực phẩm & Đời sống

Mùa lạnh nên ăn rau gì ?

Theo các chuyên gia sức khỏe, tiết trời Thu-Đông khô hanh, đột ngột thay đổi khiến cơ thể dễ bị suy nhược, giảm sức đề kháng. Vì vậy ăn các loại rau và thực phẩm có tính ngọt và thanh sẽ tốt hơn do ngũ tạng được điều hòa.

Đọc thêm...

9 loại thực phẩm tốt nhất trong mùa đông

Thời tiết chuyển sang mùa Đông bắt đầu lạnh và có nhiều sương, dễ gây cảm cúm, cảm lạnh hay các bệnh về phổi.

Dưới đây là những thực  phẩm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể của chúng ta:

1. Họ cam chanh

Cam, chanh, bưởi, quýt chứa nhiều dưỡng chất bảo vệ, tiêu biểu như vitamin C và bioflavonoid, giúp chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả.

Đọc thêm...

Dược thiện cho người bị táo bón

Thường thì khi bị táo bón người ta hay mách nhau trọng dụng các đồ ăn thức uống có tính “mát” và “nhuận” như khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, thanh long… nhưng không phải ai cũng biết rằng, theo quan điểm của y học cổ truyền, táo bón có nhiều thể bệnh khác nhau và việc trị liệu theo đó cũng có nhiều điểm khác biệt. Bởi vậy, muốn phòng chống táo bón một cách hữu hiệu rất cần phải tuân thủ triệt để nguyên tắc “biện chứng luận trị” của y học cổ truyền, nghĩa là phải căn cứ vào chứng trạng cụ thể mà lựa chọn và sử dụng các món ăn - bài thuốc (dược thiện) cho thật phù hợp.

Đọc thêm...

Dùng thảo dược phòng chống bệnh mùa lạnh

Vào thời điểm chuyển mùa, những "ca bệnh mùa Đông" bắt đầu tăng lên, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp. Nguyên nhân chính là do thời tiết thay đổi đột ngột, lúc khô hanh lúc ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển.

Đọc thêm...

Chất béo Trans từ sữa tốt cho sức khỏe ?

Từ lâu nay người ta luôn lên án và khuyên nên hạn chế tiêu thụ acid béo trans dưới mọi hình thức. Song, một vấn đề thường luôn có hai mặt - với phát hiện từ các nghiên cứu mới đây, một loại acid béo trans từ sữa lại có ích cho cơ thể...

Đọc thêm...

Khi thương hiệu được chắp cánh

Hồng Loan

Chi cục ATVSTP Lào Cai

Chúng tôi đến với Bản Xèo trong những ngày thời tiết chuyển mình đón một mùa Thu mới. Trên thửa ruộng bậc thang của đồng bào những cây lúa cây ngô đã trổ bông làm cho khung cảnh nơi đây thêm thơ mộng huyền ảo trong đám mây chiều.

Đọc thêm...

Chả lụa Minh Đức - Ẩm thực cổ truyền làng ước lễ

Với những ai mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, không ai không biết đến những nét đặc sắc về văn hóa ẩm thực cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Bánh Chưng, bánh Dày, đoạn Giò, cây Chả - không chỉ là những món đồ cúng linh thiêng trong các ngày lễ tết mà còn là những món ăn cổ truyền mang đậm nét dân tộc không hề bị phai nhòa, pha trộn.

Đọc thêm...

Dược thiện cho người bị loãng xương

ThS. BS. HOÀNG KHÁNH TOÀN

Mặc dù chưa có con số thống kê chính thức nhưng có một nghịch lý là: hình như cùng với sự cải thiện không ngừng về đời sống vật chất thì tỷ lệ loãng xương trong dân cư ngày càng có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ở lứa tuổi trung và cao niên. Điều này do nhiều nguyên nhân gây nên nhưng chế độ dinh dưỡng và quá trình luyện tập thân thể có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Đọc thêm...

Trà dược cho người bị hen phế quản

ThS. BS. HOÀNG KHÁNH TOÀN

Tiết trời khô và lạnh của mùa Thu cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh hen phế quản (HPQ) phát sinh và trở nặng. Theo quan niệm của y học cổ truyền, khô hanh là đặc tính của táo khí, lạnh lẽo là đặc tính của hàn khí, táo khí dễ gây thương tổn âm dịch, hàn khí dễ gây thương tổn dương khí. Hai thứ tà khí này phối hợp với nhau rất dễ làm tổn thương tạng phế, gây nên các chứng bệnh như khái thấu, khái suyễn, háo suyễn... mà ngày nay y học hiện đại gọi là các bệnh viêm phế quản, hen phế quản, giãn phế quản, khí phế thũng.

Đọc thêm...

Trang 8/39