Thứ bảy, 19/08/17 | 09:23 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Thực phẩm & Đời sống

Thực phẩm & Đời sống

Thủy sản nhiễm kim loại nặng – chớ hoang mang quá mức!

Những ngày vừa qua dư luận khá hoang mang về tin “Hầu hết thủy sản ở Hà Nội nhiễm kim loại nặng (Asen, Thủy ngân, Chì, Cadimi…)”; Tuy nhiên theo công bố kết quả của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế ngày 27/3/2014:

Đọc thêm...

Chất Nitrate trong thực phẩm

Nitrate là hợp chất vô cơ và chất dẫn xuất của nó là nitrite hiện hiện trong nguồn nước, các loại rau, củ, quả và dưới dạng hóa chất bảo quản thực phẩm.

Đọc thêm...

Bánh Trung thu Hồ Gươm – Kết tinh hồn dân tộc

Mỗi khi Tết Trung Thu về, lòng ta lại trào lên một cảm giác thân thương khó tả, cảm giác được đoàn tụ với gia đình và người thân để cùng vui vầy thưởng nguyệt. Trong mâm cỗ "trông trăng" không thể thiếu vắng những chiếc bánh nướng, bánh dẻo cổ truyền.

Đọc thêm...

Thực phẩm hỗ trợ ngừa đột quỵ

(kienthuc.net.vn) - Ngoài sử dụng thuốc ra, người bệnh bị đột quỵ có thể sử dụng một số thực phẩm để hạn chế nguy cơ đột quỵ.

Rau quả giàu kali giúp hạ huyết áp: Đột quỵ, còn gọi là tai biến mạch máu não hoặc xuất huyết não, nguyên nhân do huyết áp tăng đột ngột dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng thần kinh với các biểu hiện đột ngột như hôn mê, liệt nửa người, nói ngọng, nuốt bị sặc...

Đọc thêm...

Chất bảo quản thực phẩm: công và tội

Chất phụ gia bảo quản có thể là chất kháng vi sinh vật ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn, nấm hoặc chất chống ôxy hóa như chất hấp thụ ôxy. Tuy nhiên, lợi ích và độ an toàn của nhiều phụ gia thực phẩm nhân tạo (bao gồm cả các chất bảo quản) là chủ đề thường xuyên

Đọc thêm...

SABECO khẳng định vị thế hàng đầu trên thị trường Việt Nam

0302201204SABECO là tên thương hiệu của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - một thương hiệu dẫn đầu trong ngành sản xuất bia rượu tại Việt Nam với bề dày hơn 30 năm xây dựng và phát triển.

Đọc thêm...

Các cách trị bệnh từ gừng

(Bee)  - Nhiều người khi bị chóng mặt xây xẩm, buồn nôn hay giã gừng tươi nấu với nước lọc và đường để uống. Lại có người nướng gừng lên cho thơm sau đó giã nát và pha với nước sôi, đường, chanh để uống... Vậy nên uống nước gừng như thế nào cho đúng?

Gừng tươi (sinh khương) có vị cay, tính ấm, tác dụng tán phong hàn, làm ấm tỳ vị, tiêu đàm, cầm nôn mửa, lợi thủy, giải độc. Thường dùng làm thuốc chữa cảm mạo phong hàn (cảm lạnh), lạnh bụng, ăn uống không tiêu, nôn mửa, ho có đàm, giải độc cua, cá, thịt...

Có nhiều cách chế biến để sử dụng củ gừng gồm: Dùng ngoài, gừng tươi giã nhỏ đắp chữa tụ huyết do chấn thương, đau tức hoặc ngâm với rượu để xoa bóp tay chân nhức mỏi, đau nhức khi trời lạnh.

images787453_t9_gung
Củ gừng tươi đồ chín rồi đem phơi khô, có vị cay tính nóng, tác dụng tán hàn, dùng chữa cảm lạnh.

Gừng có thể ngừa chứng nôn nao dạ dầy ở những phụ nữ đang mang thai hay những người đang chữa hoá học trị liệu.
Gừng cũng có tác dụng ngăn chặn ảnh hưởng của chất serotonin sinh ra do não và dạ dày khi buồn nôn và ngừa việc sinh ra các gốc tự do là nguyên nhân gây ra các bệnh ở dạ dày.

Gừng khô (can khương): Củ gừng tươi đồ chín rồi đem phơi khô, có vị cay tính nóng, tác dụng tán hàn, dùng chữa cảm lạnh, thổ tả do lạnh. Khương lộ là nấu củ gừng cho chín rồi đem phơi sương. Khương lộ có vị cay, tính nóng, dùng chữa các chứng trúng hàn, trợ tiêu hoá, giải độc sương móc vùng lam sơn chướng khí, trừ được đàm. Thán khương tức gừng khô đem sao đến khi mặt ngoài cháy đen, trong còn màu vàng thẫm, dùng làm thuốc cầm máu khi bị xuất huyết, tay chân lạnh, truỵ mạch.
Ổi khương là gừng tươi đem nướng, gừng lùi, bóc bỏ vỏ cháy ở ngoài, cắt lát mỏng hoặc giã lấy nước, dùng chữa đau bụng lạnh, trúng thức ăn lạnh, nôn mửa nhiều, sợ gió lạnh. Tiêu khương là củ gừng sao vừa cháy sém vỏ ngoài, dùng chữa đau bụng lạnh, cầm máu.

Không nên dùng gừng để lâu ngày đã bị thối, ủng, để chế biến thức ăn, vì gừng bị thối, ủng, sẽ sinh ra chất lưu huỳnh, là loại độc tố có thể gây tổn thương cho gan.

Lương y Đinh Công Bảy

Câu chuyện cái tăm tre và sức khỏe người tiêu dùng

Cây tre rất đỗi quen thuộc với làng quê Việt Nam, và tăm tre là một thứ vật dụng sau mỗi bữa ăn hàng ngày không thể thiếu của mỗi người dân. Tăm tre tuy nhỏ nhưng hiện nay lại là nỗi lo lắng của nhiều người tiêu dùng về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh của sản phẩm,

Đọc thêm...

Nước uống tinh khiết Phúc An niềm tự hào của sản phẩm Việt

Mùa hè là thời điểm các sản phẩm nước giải khát phát triển rất mạnh, thị trường nước uống đóng chai, đóng bình trên cả nước  nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng đang rất sôi động và phong phú với nhiều chủng loại khác nhau.

Đọc thêm...

Trang 1/39