Thứ năm, 27/11/14 | 10:32 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Sức khỏe cộng đồng Bột ăn dặm cho Bé từ 6 tháng tuổi

Bột ăn dặm cho Bé từ 6 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi bắt đầu đa đạng hóa thức ăn dưới dạng bột. Hiện nay trong hầu hết các Siêu thị và Cửa hàng tiện ích đều bán các loại hũ thức ăn nghiền sẵn (cho một lần ăn) với nhiều hương vị...

Các sản phẩm này được nhiều bà mẹ ưa chuộng vì được bảo quản tốt và tiện lợi mang theo khi ra khỏi nhà; mặt khác đáp ứng nhu cầu của bé ở lứa tuổi này về chế độ ăn phong phú hơn, nhiều màu sắc và hương vị hơn. Song, những loại thực phẩm đóng hũ cho trẻ em tuy có thể đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng nhưng lại là những sản phẩm chế biến công nghiệp nên đương nhiên sẽ có chất phụ gia và chất bảo quản trong đó... Mặc dù theo quy định của Pháp luật thì thực phẩm dinh dưỡng đóng hộp cho trẻ em phải bảo đảm an toàn về nguyên liệu, thành phần và bao bì, được kiểm tra gắt gao từ phía các nhà sản xuất và cơ quan quản lý; song cũng không ít người vẫn lo ngại về VSATTP khi sử dụng những sản phẩm này.

Những lợi ích không thể chối cãi

Vì công việc mà thời gian nghỉ ngơi của các bà mẹ ngắn lại; cùng với sự tiến bộ của công nghệ thực phẩm chế biến khiến các sản phẩm (như bột dinh dưỡng ăn liền, cháo ăn liền hay trái cây hấp chín nghiền sẵn) ngày càng được ưa chuộng vì chúng giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị bữa ăn cho trẻ (dễ dàng sử dụng, không phải vào bếp ninh nấu và rửa chén đĩa...). Ngoài sự tiện dụng thì hũ bột ăn liền còn giúp bà mẹ không “đau đầu” tính toán thành phần, chất và lượng của bữa ăn cho trẻ. Ngoài ra, những sản phẩm của các Nhà sản xuất “có thương hiệu” thường được bảo đảm độ an toàn cao, không vi khuẩn, không hóa chất tồn dư và có cấu tạo hoàn toàn thích hợp cho trẻ nhỏ và thuận tiện trong giai đoạn bắt đầu đa dạng hóa chế độ ăn.

Khuyết điểm gặp phải

Nếu so sánh một hũ 100g trái cây hay rau cải với cùng lượng của trái cây hay rau cải ninh ở nhà, thì lượng đường trong hũ thường gấp đôi - do sự “bắt buộc phải có” vì đường hay tinh bột ngũ cốc là phụ gia cần thiết để làm sệt thực phẩm chế biến. Nếu so sánh gía trị dinh dưỡng của một hũ thịt nghiền 100g với thịt tươi thì thấy protid và lipid ít hơn đến 2-3 lần - là kết quả của việc cho thêm bột ngũ cốc hay tinh bột khoai tây.

Mùi vị của trái cây hay rau cải trong hũ bị thay đổi; cảm giác nhạt nhẽo và nhất là không thể ăn bằng tay được (một kiểu ăn mà trẻ nhỏ rất thích). Thực phẩm xay thành bột quá nhuyễn cũng khiến trẻ lười tập nhai những miếng nhỏ.

Chế biến tại nhà

Chỉ cần một buổi trưa cuối tuần bạn có thể chế biến 6 hũ để dùng dần cho tuần tới - vừa ngon, an toàn mà vừa còn thể hiện sự quan tâm của mẹ dành cho bé. Bạn có thể chọn thịt, cá, rau củ hay trái cây thích hợp, tập cho trẻ làm quen với những hương vị mới, đa dạng.

Để chuẩn bị cho 6 hũ 120g/hũ, bạn cần: 6 hũ thủy tinh có nắp đậy kín, 1 bắp cải (bông cải)nhỏ, 8 củ cà rốt (hoặc bí xanh), 4 củ cải trắng (hay khoai tây), 300 ml dầu ô liu, dấm trắng (100 ml/1 lít nước), muối tinh Iốt...

Chuẩn bị.

* Gọt và ngâm rau củ đã gọt vỏ vào nước muối pha loãng 5 phút. Rau củ ráo nước đem xắt khoanh mỏng.

* Bắc nồi nước, chờ thật sôi, cho nguyên liệu cứng vào trước (giữ lại chất bổ và để tất cả có độ chín như nhau), khi chín mềm, vớt ra rổ và xả ngay nước lạnh vào.

* Nghiền mỗi thứ riêng nhau (qua rây hay máy xay), cho dầu ăn vào trộn đều, nêm thêm một chút muối cho hương vị thêm đậm đà. Có thể để riêng từng loại vào mỗi hũ

* Hũ đã tiệt trùng để cho ráo và nguội. Cho nguyên liệu vào tới khi đầy 2/3 hũ; ém chặt tay để không khí ít lọt vào, đậy nắp thật kỹ.

* Dùng nồi to lót một lớp khăn dưới đáy và xếp hũ thực phẩm vào. Cho nước đầy ngập mặt hủ và một nắm muối hột (giúp tăng nhiệt độ từ 100 o C lên đến 105-108oC), đun sôi trong vòng 1 giờ. Để thật nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Không cần phải giữ đông. Cách tiệt trùng này giúp bảo quản được 1 tháng.

Lưu ý: khi đã mở hũ thì nên dùng cho hết trong ngày, không để sang ngày hôm sau.

Hoàng Huy

(tổng hợp)