Thứ bảy, 24/02/18 | 08:55 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Sức khỏe cộng đồng Thực phẩm trong tương lai: Spiruline góp phần giảm đói cho thế giới...

Thực phẩm trong tương lai: Spiruline góp phần giảm đói cho thế giới...

(TP&ĐS) - Theo Liên Hiệp Quốc, số người sống trong tình cảnh đói kém trên thế giới vẫn còn nằm ở mức 925 triệu người. Đã có những tiến bộ trong các nỗ lực chống đói; và trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp cung cấp thực phẩm của tương lai, spiruline có thể là một cứu cánh, góp phần giảm bớt nạn đói trên thế giới...

SPIRULINE VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN...

Spiruline là một loại tảo có màu xanh đậm đã được người Azteque dùng làm thực phẩm vào những năm đầu của thế kỷ 14. Loại tảo này được xem như là một loại thực phẩm có hàm lượng protein cao nhất trên hành tinh và có những giá trị dinh dưỡng đặc biệt quan trọng.

Khi những người Châu Âu đầu tiên đặt chân đến vùng đất Trung Mỹ, họ đã khám phá ra rằng người Azteque đã sử dụng một loại "bùn xanh" của vùng hồ lớn Texcoco gần Mexico như là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ở Châu Phi, một số bộ tộc thuộc Sahara cũng đã dùng một loại "bùn" tương tự như vậy từ hồ Tchad để làm thức ăn "tẩm bổ" cho các phụ nữ mang thai trong bộ tộc.

Vào những năm 1970, Spiruline trở nên phổ biến ở các quốc gia công nghiệp như một loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ hay thực phẩm chức năng. Sau đó, hàng loạt các quốc gia kém phát triển khác như Ấn Độ, Peru, Togo, Trung Quốc và Việt Nam đã lần lượt nghiên cứu việc "nội địa hoá" nguồn dinh dưỡng quý báu này.

Spiruline có tên khoa học là: Arthrospira platensis, Spirulina platensis, Spirulina maxima, Spirulina pacifica.

Loài được sử dụng nhiều nhất hiện tại là spirulina platensis, loài này trước được trồng đầu tiên tại California và Hawai, sau đó được trồng rộng rãi ở các nước khác. Điều kiện khí hậu các nước Chilê, Trung Quốc, Cuba, Ấn Độ, Tây Phi rất thích hợp cho việc sản xuất Spiruline. Hiện tại, Spiruline được thương mại chủ yếu dưới dạng bột khô màu xanh, hoặc dạng viên nén, viên nang.

SPIRULINE, NGUỒN DINH DƯỠNG QUÝ GIÁ

Bổ dưỡng

Thành phần spiruline có khoảng 50% đến 70% là protein, ngoài ra spiruline còn chứa một lượng lớn các loại vitamine (B1, B2, B3, B6, B9, C,  D, E), muối khoáng (sắt, magne, canxi...) và các vi lượng tố chính yếu cho hoạt động của các cơ quan. Bên cạnh đó, Spiruline còn chứa tất cả các axit amin và axit béo chủ yếu cho nhu cầu cần thiết của cơ thể.

Chống oxy hóa và virus

Spiruline còn được biết đến với khả năng chống virus và chống oxi hoá đặc biệt. Từ những giá trị dinh dưỡng và y học đặc biệt này mà spiruline đã được sử dụng chế biến thức ăn dưới nhiều hình thức khác nhau: xay thành bột và trộn chung với các loại nước giải khát, nước ép trái cây, các loại súp, rắc lên bề mặt thực phẩm, các loại bánh ga tô..... Tại phương Tây, Spiruline thường được sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng.

Spiruline còn là lựa chọn tốt nhất cho những người ăn chay hay ăn kiêng nhằm bổ sung các protein có nguồn gốc động vật như thịt, trứng, sửa.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cũng có lên tiếng về việc sử dụng quá mức spiruline có thể dẫn đến những ảnh hưởng cho thận và gan, đồng thời cũng có thể dẫn đến hiện tượng thừa protein. Vì thế việc hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm spiruline là rất cần thiết.

tao_bien_2

SPIRULINE VA TAC DỤNG BẢO VỆ SỨC KHOẺ

Chống tiểu đường.

Spiruline cũng được biết đến như một loại tảo hổ trợ những người tiểu đường nhờ vào khả năng điều hoà hàm lượng isuline trong máu và kiểm soát việc tiêu thụ đường. Điều này có thể giải thích tại sao, trong thực đơn của người dân Nhật (Nhật là nước có tỉ lệ người mắc tiểu đường thứ 5 trên thế giới) luôn có mặt của tảo spiruline như một thành phần không thể thiếu.

Dáng đẹp nhờ Spiruline

Nhờ vào hàm lượng protein rất cao (50-70%) mà spiruline có thể tạo ra cảm giác "không đói" cho người sử dụng. Theo Christophe Girardin- Andreani, nhà nghiên cứu về các liệu pháp thực vật "thành phần protein giúp gửi các dấu hiệu chán ăn đến não nhằm gián tiếp giúp kiểm soát việc tăng cân". Điều này được khẳng định bởi tiến sĩ Jean-Louis Vidalo " Phenyalanine và Tryptophane (các protein trong loài tảo này) kích thích các trung tâm não liên hệ đến việc chán ăn".

Năm 1986, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng một lượng 2,8g spiruline 3 lần/ngày trong vòng 1 tháng có thể giúp giảm cân. Nhưng cũng theo tiến sĩ Jean-Louis Vidalo thì tác dụng giúp giảm cân không phải là tác dụng chính của Spiruline.

Giảm cholesterol xấu

Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2008 trên 36 người, việc dùng 4,5g spiruline/ngày trong 6 tuần liền giúp giảm tỉ lệ cholesterol tổng và tỉ lệ cholesterol xấu LDL. Các nghiên cứu tương tự đã được thực hiện vào năm 1980 ở Nhật bản và Ấn Độ cũng cho thấy tác dụng của Spiruline đến việc giảm hàm lượng cholesterol ở chuột.

Theo các nhà nghiên cứu thì tác dụng trên có được chủ yếu nhờ vào thành phần omega 3, 6 có rất nhiều trong spiruline. Các axit béo này giúp làm giảm hàm lượng cholesterol và làm tan cholesterol trên thành động mạch. Hơn nữa, thành phần vitamine PP của spiruline còn giúp giảm cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt.

Hỗ trợ chống ung thư

Theo Christophe Girardin- Andreani "sử dụng spiruline có thể giúp điều trị ung thư và ngăn ngừa việc phát triển trở lại". Vì theo ông các thành phần chống oxi hoá (vitamine E, Kẽm) của spiruline giúp tăng cường hệ thống miễn dịch nhằm ngăn cản việc tăng sinh vô kiểm soát của các tế báo ung thư. Hơn nửa, spiruline có chứa khoảng 10% phycocyanine, một proteine giúp quá trình tự tiêu huỷ của các tế bào ung thư. Năm 1993, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng hàng ngày 5-10g spiruline từ 3 đến 6 tháng giúp 82% trẻ em Nga nạn nhân của thảm hoạ nguyên tử Tchernobyl không phát triển ung thư tuyến giáp. Trong khi đó, 100% những em không được hưởng chế độ điều trị này điều mắc chứng bệnh trên.

DS. TRƯƠNG TẤT THỌ

ThS. TRẦN DƯƠNG XUÂN VŨ