Thứ bảy, 24/02/18 | 08:54 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Sức khỏe cộng đồng Công tác bảo đảm CLVSATTP ở tỉnh Hải Dương: Đạt chỉ tiêu kế hoạch nhờ các giải pháp đồng bộ

Công tác bảo đảm CLVSATTP ở tỉnh Hải Dương: Đạt chỉ tiêu kế hoạch nhờ các giải pháp đồng bộ

LTS: Tỉnh Hải Dương nằm ở trung tâm châu thổ sông Hồng, là một trong những chiếc nôi văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam. Vùng đất này mang trong mình một tài sản vô giá với hàng trăm di tích lịch sử văn hoá; gắn bó với tên tuổi và sự nghiệp của nhiều danh nhân như Trần Nguyên Đán, Nguyễn Trãi, Mạc Đĩnh Chi, Phạm Sư Mạnh và đại danh y Tuệ Tĩnh...

Trong những năm qua, đặc biệt là năm 2010, công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh Hải Dương đã có  bước phát triển mới và đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Tạp chí TP&ĐS đã có cuộc phỏng vấn ông Phạm Duy Tuyến (Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hải Dương) nhân dịp đón năm mới 2011.

PV TP&ĐS: Thưa ông, ông có thể đánh giá khái quát về thực trạng những vấn đề đang có ảnh hưởng đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại Tỉnh Hải Dương?

Ông Phạm Duy Tuyến: Công tác bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) có vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, phát triển kinh tế xã hội, giao thương hàng hoá trong và ngoài nước.

Về nguyên tắc muốn có chất lượng VSATTP tốt phải bảo đảm ở cả khâu sản xuất, lưu thông và chế biến - bao gồm từ chọn cây con giống, môi trường nuôi trồng, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, hoá chất bảo vệ thực vật đến bảo quản, chế biến và vận chuyển đến nguời tiêu dùng.

Trong khi thực trạng nguồn nước mặt cho sinh hoạt, trồng trọt, chăn nuôi... ở tỉnh Hải Dương đang bị ô nhiễm do ảnh hưởng từ nước thải công nghiệp, sinh hoạt, bệnh viện, làng nghề, trang trại chăn nuôi... Kết quả phân tích gần 5 nghìn mẫu nước ngầm từ các giếng khoan nước sinh hoạt thì có tới hơn 10% tổng số mẫu có hàm lượng chất độc hại Asen cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Chi cục Bảo vệ thực vật vừa tiến hành kiểm tra việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây rau đối với 372 hộ nông dân ở các huyện thì có tới 119 (chiếm 31,9%) có vi phạm về sử dụng thuốc ngoài danh mục, không đúng kỹ thuật, không bảo đảm thời gian cách ly trước khi thu hái... Trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện có 4 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và 1.339 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Cơ quan thú y các cấp kiểm soát được với cơ sở giết mổ tập trung nhưng mới kiểm soát được 13,6% tổng số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ là rất đáng báo động. Mặt khác, các cơ quan chức năng hiện chưa kiểm soát được nguồn gia sức, gia cầm nhập vào tỉnh Hải Dương từ các tỉnh khác, nhất là từ các tỉnh biên giới...

vai-thieu
Vải thiều Thanh Hà

PV TP&ĐS: Các cơ quan chức năng, trong đó có ngành Y tế của Hải Dương đã làm gì để từng bước giải quyết thực trạng đó, thưa ông?

Ông Phạm Duy Tuyến: Nhằm từng bước khắc phục những bất cập trên, thời gian qua tỉnh Hải Dương đã có nhiều chương trình, giải pháp và chính sách thiết thực, chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương cùng vào cuộc theo hướng vừa tập trung đầu tư vừa xã hội hoá công tác VSATTP nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, vì sức khoẻ người dân.

Các cơ quan chức năng đã tập trung kiểm tra và xử lý những cơ sở sản xuất kinh doanh xả nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước chung. Nhà nước đã đầu tư hơn trăm tỷ đồng xây dựng nhà máy chế biến rác thải của TP. Hải Dương và cho công tác lập quy hoạch đô thị, nông thôn, trong đó có quy hoạch hệ thống bãi chôn cất rác thải. Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, đến nay ở TP. Hải Dương và trung tâm các huyện, thị xã đã có nước máy cho sinh hoạt và sản xuất. Ở khu vực nông thôn, hiện đã có 35 nhà máy (quy mô xã và liên xã) công suất 300 - 1500m2/ngày đêm và trong năm 2011 sẽ có thêm 20 nhà máy nước nữa xây dựng, đi vào hoạt động. Ngành nông nghiệp đã xây dựng quy hoạch các vùng nước thuỷ sản tập trung. Những năm qua tỉnh Hải Dương đã đầu tư nhiều tỷ đồng cho chương trình sản xuất rau an toàn. Hiện tại ngành nông nhiệp đang triển khai thực hiện dự án sản xuất rau an toàn giai đoạn 2010-2015 với tổng kinh phí gần 5 triệu USD từ nguồn tài trợ của tổ chức quốc gia và chính phủ...

PV TP&ĐS: Ông có thể cho biết cụ thể hơn, những điều đã làm được trong công tác bảo đảm chất lượng VSATTP của tỉnh Hải Dương năm 2010, cũng như những vấn đề còn tồn tại cần tiếp tục đôn đốc khắc phục trong năm mới 2011 sắp tới?

Ông Phạm Duy Tuyến: Bước vào năm 2010, công tác VSATTP của tỉnh Hải Dương được nâng lên một bước. Ban chỉ đạo VSATTP các cấp được kiện toàn, tập trung chỉ đạo triển khai hàng loạt các hoạt động như tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, giám sát...

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã sao gửi gần 1000 đĩa CD và VCD với nội dung thông điệp về bảo đảm VSATTP và phòng chống bệnh tiêu chảy gửi cho các địa phương để phát triển hệ thống đài truyền thanh huyện, thành phố, xã, phường. Đã có hơn 9000 hội viên Hội phụ nữ là người quản lý và lao động trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm tại các công ty, bếp ăn tập thể và nhà hàng được tập huấn về VSATTP. Công đoàn các cấp đã tổ chức 251 lớp tuyên truyền, 11 buổi giao lưu về kiến thức VSATTP cho hơn 40 nghìn người lao động ở các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Báo Hải Dương đã tập trung tuyên truyền, đăng tải 230 tin, bài, ảnh về VSATTP, tăng 50 tin bài so với năm 2009. Chi cục Thú y cung cấp 30 nghìn tờ rơi về VSATTP cho các huyện, thành phố phục vụ công tác phòng dịch và VSATTP...Chi cục Quản lý thị trường tổ chức tập huấn nghiệp vụ về ATVSTP cho lực lượng quản lý thị trường các huyện, thành phố.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay trong tỉnh đã thành lập 284 đoàn kiểm tra 8.562 cơ sở, phát hiện 2.756 cơ sở có vi phạm (chiếm 32%) về ATVSTP. Trong đó xử lý 5 cơ sở phải dừng hoạt động, 9 cơ sở bị huỷ thực phẩm, 109 cơ sở bị phạt tiền, còn lại là cảnh cáo và nhắc nhở. Những lỗi vi phạm như không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, người lao động không được khám sức khoẻ định kỳ, không sử dụng trang phục bảo hộ lao động khi trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm...Chi cục Quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 191 vụ, xử phạt 78,7 triệu đồng; tịch thu và tiêu huỷ 11 tấn gà thịt, hơn 10 nghìn quả trứng gà và 200 kg thịt động vật nhập lậu không qua kiểm dịch theo quy định...

Kết quả năm 2010, trên địa bàn tỉnh Hải Dương chỉ xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm (giảm 22%) với 153 người bị ngộ độc (giảm 71%) so với năm 2009 và không có người bị tử vong do ngộ độc thực phẩm, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, cũng vẫn còn tình trạng một số địa phương, đơn vị chưa quan tâm thoả đáng đối với công tác VSATTP; lực lượng thanh tra, kiểm tra còn mỏng, hiệu quả kiểm tra của một số đoàn chưa cao. Một số cơ sở sản xuất kinh doanh và một số bộ phận người dân chưa ý thức đầy đủ và chấp hành nghiêm chỉnh các qui định về điều kiện VSATTP... Những hạn chế kể trên cần sớm được các ban ngành liên quan trong tỉnh đánh giá đúng mức để khắc phục ngay từ những tháng đầu năm 2011 sắp tới.

PV TP&ĐS: Chân thành cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này. Tạp chí Thực phẩm & Đời sống xin chúc công tác bảo đảm chất lượng VSATTP của tỉnh Hải Dương đạt nhiều thành tích hơn nữa trong năm mới; chúc ông cùng toàn thể cán bộ công nhân viên Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hải Dương một  năm mới hạnh phúc và thành công.

dao_co
Đảo Cò - khu du lịch sinh thái độc đáo của tỉnh Hải Dương

VŨ KHÁNH (thực hiện)