Thứ bảy, 24/02/18 | 06:52 AM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Ngẫm thử đúng không? Thuyết tương đối & hạnh phúc con người

Thuyết tương đối & hạnh phúc con người

THUYẾT TƯƠNG ĐỐI TRONG SỰ GIÀU NGHÈO

Giàu chưa chắc đã sướng, nghèo chưa hẳn đã khổ. Người nghèo thường mơ ước giàu sang nhưng mấy ai hiểu được nỗi khổ của người giàu. Giàu bất chính thường sẽ phải trả giá, đôi khi bằng chính mạng sống (thế thì giàu để làm gì?). Còn những người giàu sang chân chính thì trong nhà thường có đủ các tiện nghi hiện đại (tivi, tủ lạnh, phòng lạnh, lò vi ba, máy vi tính...), nhưng điện từ trường của những máy móc này phát ra không hề nhỏ. Ngay “dế yêu” của bạn và những “siêu dế” (vừa là vật dụng vừa là thời trang đẳng cấp của những người giàu sang) – cũng đang khiến nhiều nhà khoa học phải “đau đầu” nghiên cứu về ảnh hưởng của chúng đối với bệnh tim và hệ thần kinh trung ương…

Điện từ trường của đồ điện gia dụng trong nhà, được phân loại từ mạnh đến yếu như sau: máy cạo râu-máy hút bụi-máy xay sinh tố-lò vi ba-tivi-máy giặt-bàn ủi-máy pha cà phê-lò nướng bánh mì-tủ lạnh. Theo kết luận của một công trình nghiên cứu ở Québec (Canada) thì tác dụng sinh học của điện từ trường trên tế bào có thể gây ra: Thay đổi dung lượng calci xuyên màng tế bào; Gia tăng sinh tổng hợp protein; Thay đổi nhịp sinh học ngày đêm do thay đổi chức năng tuyến tùng điều khiển việc bài tiết melatonin (thử trên chuột); Giảm các chất biến dưỡng do tác động của Serotonin và Dopamin từ não (thử trên khỉ macaque); Làm chậm nhịp tim (thử trên người); Giảm tính miễn nhiễm của tế bào, gia tăng quái thai (thử trên chuột); Gây ung thư do gia tăng Ornithine decarboxilaz, một enzym cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào…

Như thế người nghèo coi như khỏe vì ít bị tác động của đồ gia dụng hiện đại trong gia đình, mà sức khỏe là vàng. Hóa ra nghèo lại nhiều vàng hơn cả giàu!

THUYẾT TƯƠNG ĐỐI TRONG TÌNH YÊU

Nhà thơ Xuân Diệu từng cảm thán: “Yêu là chết trong lòng một ít, Vì mấy khi yêu mà đã được yêu”…

Nhưng nếu yêu (và được yêu) nhiều quá, con người dễ bị “tẩu hỏa nhập ma” hoặc chí ít là “tưng tửng”. Tình trạng hạnh phúc, sung sướng trong tình yêu do hệ thống khoái cảm của não bộ được kích hoạt làm phóng thích một chất ma túy nội sinh (gọi là Endorphin – khiến con người vui sướng, hạnh phúc, dù ăn mất ngon, ngủ không yên mà vẫn không cảm thấy mệt nhọc). Sự hiện diện của người yêu làm Endorphin tiết ra nhiều, lâu ngày đâm nghiện, muốn thường xuyên gặp người yêu cho đến khi cưới mới thôi. Ngược lại những đau khổ trong tình yêu do nội tiết tố beta-carbolin từ não tiết ra gây lo âu phiền muộn. Những ai yêu nhiều sẽ bị các nội tiết tố nội sinh do não tiết ra tác động qua lại làm con người dễ trở thành buồn vui thất thường không làm việc được. Đó cũng là lý do tại sao những người có một vợ dễ ăn no, ngủ yên hơn các đấng phu quân có “phòng nhì”, “phòng ba”…

THUYẾT TƯƠNG ĐỐI TRONG CÔNG DANH SỰ NGHIỆP

Những người muốn làm nên công danh sự nghiệp, thường tìm mọi cách ở lại thị thành (nơi có môi trường văn hoá cao, công nghiệp phát triển, nhiều điều kiện nâng cao trình độ, dễ có công ăn việc làm với thu nhập cao…). Nhưng đô thị cũng là nơi môi trường bị ô nhiễm trầm trọng với tiếng ồn xe cộ, nhà máy, khói, bụi… Đời sống công nghiệp hóa làm con người tất bật, chạy đua với thời gian – làm gia tăng nhiều loại bệnh tật, nhất là do stress gây ra.

Ngược lại, ở nơi thôn dã, mỗi chiều lặng ngắm ánh nắng hoàng hôn, hưởng gió mát trong lành để thấy tâm hồn đầy xúc cảm, con người chợt thấy mình khỏe lại sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Thực tế cho thấy nhiều người “bỏ chốn quan trường về ở ẩn” mà vẫn lưu danh hậu thế bởi sự uyên bác cùng những cống hiến to lớn cho đất nước và dân tộc… Còn không ít kẻ “cố sống cố chết” bon chen, luồn lọt bằng mọi cách để được một chỗ ngồi trong chốn (xin lỗi) “ghế ít – mà đít thì nhiều”, dù nhất thời có “vinh thân phì gia”, song thực chất cả đời chẳng cống hiến được gì ích lợi cho xã hội ngoài mấy từ quen miệng “xin ý kiến anh” và dòng chữ viết quen tay “kính chuyển” (!!!)

THUYẾT TƯƠNG ĐỐI TRONG QUAN NIỆM SỐNG

Mùa Xuân đến, người ta thường chúc nhau An khang-Thịnh vượng-Hạnh phúc. Hạnh phúc là ước mơ của mọi người và hạnh phúc vẫn luôn ở quanh mỗi người nếu biết quan niệm hạnh phúc một cách tương đối. Những ai tư duy cuộc sống theo Thuyết vạn vật tương đối của Einstein thì dễ tìm (và đạt được) niềm vui sống bởi vì họ luôn thấy (và chỉ cho người khác thấy):

Ở đâu cũng có nụ cười,
Ở đâu cũng thấy rạng ngời
tin yêu…

DS. Trương Tất Thọ