Thứ ba, 24/10/17 | 01:59 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Kiến thức Dành cho các bà nội trợ

Dành cho các bà nội trợ

Nước cà chua bổ dưỡng & phòng chống bệnh tật

Vào mùa Đông-Xuân, cà chua là một trong những thực phẩm hết sức thông dụng. Người ta ưa chuộng cà chua không phải chỉ vì nó tham gia vào khá nhiều món ăn thường nhật, mà còn bởi đó là một loại quả có thành phần dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng từ những quả cà chua đỏ hồng và chín mọng có thể chế ra nhiều thứ nước giải khát vừa bổ dưỡng lại vừa có công dụng phòng chống bệnh tật hết sức độc đáo. Bác sỹ Hoàng Khánh Toàn sẽ giới thiệu với độc giả của Tạp chí TP&ĐS một số công thức điển hình:

Đọc thêm...

Phòng chống béo phì và thanh nhiệt bằng cháo lá sen

Thời tiết nóng nực, cơ thể cần một lượng nước khá lớn để điều hoà thân nhiệt, bởi vậy nhu cầu dùng các đồ giải khát, các món ăn nhiều nước và dễ tiêu là hoàn toàn hợp lý, trong đó có việc chọn dùng các món cháo. Tuy nhiên, theo quan niệm của dinh dưỡng học cổ truyền, không phải loại cháo nào cũng thích hợp trong mùa hè; bởi lẽ, ngoài gạo ra, các thực phẩm hoặc dược liệu kèm theo phải có tính thanh nhiệt và thanh đạm, nói nôm na là có thể làm mát cơ thể, dễ hấp thu và dễ tiêu.

Đọc thêm...

Bảo quản thực phẩm mùa nóng

Khí hậu nóng ẩm mùa Hè ở nước ta khiến cho các loại thực phẩm bị hỏng hoặc biến chất rất nhanh. Làm thế nào để bảo quản thực phẩm được tươi lâu và bảo đảm an toàn vệ sinh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Nói chung, hiện nay gian hàng thức ăn nhanh và thực phẩm tươi sống ở các hệ thống siêu thị đã thu hút được khá đông các bà nội trợ. Trong xu thế cạnh tranh, mỗi siêu thị đều có bí quyết bảo quản thực phẩm riêng để luôn chiếm được lòng tin của người tiêu dùng về chất lượng và vệ sinh. Những kinh nghiệm của chuyên gia về thực phẩm tại các hệ thống siêu thị này sẽ giúp ích cho các bà nội trợ trong việc bảo quản thực phẩm ở gia đình

Đọc thêm...

Các loại trái cây bỗ dưỡng trong mùa hè - thu

Mùa hè là mùa có nhiều trái cây ngon, những những loại trái cây này không những có mùi vị ngon mà còn tạo nên sự kỳ diệu cho cơ thể. Nhiều loại trái cây đã được sử dụng như những phương thuốc chữa bệnh, vì vậy việc dùng nhiều trái cây rất tốt cho sức khỏe.

XOÀI : Đây là loại trái cây hấp dẫn, nhiều thịt và có giá trị cao, trong xoài có chứa acid acradic và anacradiol, cả hai chất này được cho là có tác dụng chống trầm cảm. Chúng còn là nguồn cung cấp nhiều chất vitamin A, C, potassium ,alcium, chất sắt và acid niacin, ngoài ra còn có lượng đường rất cao khoảng 12%.

Đọc thêm...

Cách chọn trái cây ngon

DƯA HẤU: Chọn quả bóng, sẫm màu, cuống săn nhỏ, hơi cong, cầm nặng tay, vỗ vào nghe tiếng kêu ồm ộp, những quả như thế là quả chin, nhiều cát, ăn ngọt.

TÁO VÀ LÊ : Chọn quả căng tròn, không có dạng khác lạ, vỏ mỏng vàng đều, không có vết bầm dập, có mùi thơm khi chín...

LÊ TÀU : Khi chín có mùi thơm và lớp vỏ màu xanh hoàn toàn biến mất mà thay vào đó là lớp áo chín vàng, có thể chọn trái còn hơi cứng nhưng không quá chai, tránh chọn trái mềm và có những vết đốm trên vỏ.

Đọc thêm...

Phân biệt cá sạch và cá nhiễm độc

Bề ngoài nhìn vẫn ‘tươi roi rói”, nhưng có thể cá đang bị nhiễm độc vì người nuôi dùng nước ô nhiễm hoặc nước thải. Ăn phải chúng sẽ tích lũy độc tố trong cơ thể.

Dưới đây là cách phân biệt cá sạch với “cá bẩn”, bằng mắt thường, theo các tiêu chí sau:

Cá sạch

- Hình hài nguyên vẹn.

- Vảy, vây bóng bẩy, tròn đều.

Đọc thêm...

Món ngon với cà chua

Cà chua là thứ trái cây quen thuộc với các bà nội trợ; món ăn chế biến cùng cà chua khá đa dạng và phong phú - bạn có thể tham khảo vài món lạ miệng sau đây:

Cà chua bi kho cá bống trứng

Nguyên liệu: 300 g cá bống trứng, 100g cà chua bi, 1/2 chén nước mắm ngon, 2 thìa càphê đường vàng, 1 thìa súp mỡ nước, tiêu, hành tím, hành lá, tỏi, ớt.

Cách làm: Dùng nước muối rửa sạch cá, để ráo. Cà chua bỏ cuống rửa kỹ.

Đọc thêm...

Gia vị - vài mẹo vặt sử dụng và tồn trữ

- Nên nhớ rằng gia vị và nhiệt không hợp nhau . Vì vậy bạn hãy để gia vị tránh xa bếp lò .

- Gia vị, rau thơm khô mạnh gấp 3-4 lần lúc tươi .

- Cần phải lấy hạt me chín ra, nếu bạn muốn để dành lâu, vì côn trùng có trong hạt sẽ làm hỏng trái me. Phơi me ra nắng và cho vào túi plastic.

- Muốn tồn trữ me, hãy trộn chung với muối, cho vào lọ đậy kín .

- Bột ngò sẽ không bị sâu mọt, côn trùng làm hỏng nếu như bạn cho vào lọ đựng vài hạt tinh thể muối.

Đọc thêm...

Công dụng của bã chè

Nước chè đã nhạt, bạn không nên đổ bã đi vì có thể tận dụng nó vào nhiều việc có ích như làm đệm gối đầu, giúp hoa tươi lâu…

- Xoong nồi có mùi tanh, bạn nên bỏ một ít bã chè vào đó rồi đổ nước đun trong 10 phút. Mùi trong nồi sẽ được khử sạch.

- Bã chè phơi khô làm đệm gối đầu, nằm lên mềm mại, thơm tho, có tác dụng khử hỏa rất tốt.

- Bã chè phơi khô đốt lên có thể xua đuổi côn trùng, khử được mùi hôi ở nhà vệ sinh.

Đọc thêm...

Mẹo vặt

Cách khử mùi hôi của dầu phộng: Nấu dầu thật sôi đến khi không còn nghe tiếng tí tách nữa, cho vào dầu vài cọng hành lá đập dập hoặc củ sả cắt khúc đập dập.

Muốn thịt đút lò hoặc nướng được thơm ngon, vàng óng: làm mềm miếng thịt bằng cách vắt lấy nước khóm ướp vào 5 phút, sau đó mới ướp gia vị vào. Có thể để dọc theo các thớ thịt những lát mỡ và tỏi để khi nướng mỡ tươm ra khiến miếng thịt không bị khô, còn các lát tỏi sẽ giúp cho miếng thịt thơm ngon hơn. Bên ngoài nên bao quanh bằng một miếng mỡ chài, nên dùng lửa to lúc đầu, sau đó hạ bớt lửa cho chín bên trong.

Đọc thêm...

Bí quyết lựa chọn hải sản

Hải sản tươi sống

Cua, ghẹ: Bạn muốn chọn cua ghẹ ngon thì nên lật ngửa con cua, ghẹ dùng ngón tay ấn mạnh lên yếm, nếu yếm cứng không bị lún xuống là cua, ghẹ chắc.

Tôm: Tôm tép còn tươi vỏ cứng, dai và trơn láng, tôm màu xanh và không ngả sang đỏ. Tôm ươn màu sắc hết bóng bẩy, có mùi hôi, đầu rời ra và càng tôm dễ rụng.

Sò: Lựa con còn sống (sò há miệng và khi sờ vào thì miệng sò khép chặt lại).

Đọc thêm...

Trang 1/2