Thứ năm, 22/02/18 | 09:07 AM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Kiến thức Ẩm thực - Văn hóa - Du lịch

Ẩm thực - Văn hóa - Du lịch

Về Nam Định ăn gỏi cá...

(TP&ĐS) - Chẳng biết từ bao giờ, gỏi cá đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân vùng biển đồng bằng Bắc Bộ. Cũng chưa có một nghiên cứu nào xác định ai là người đã sáng tạo ra món gỏi cá; thế nhưng hiện nay món ăn đặc biệt này vẫn hiện diện ở một số địa phương như Thanh Hoá, Ninh Bình, đặc biệt nhiều ở Nghĩa Hưng, Hải Hậu của Nam Định.

Đọc thêm...

Huyền tích cơm hến

Năm 1558, Chúa Nguyễn Hoàng vào trấn thủ đất Thuận Hóa, kéo theo cả một làn sóng người di cư vào Đàng trong để khai hoang lập nghiệp… và chẳng biết từ đâu mà món cơm hến xuất hiện, cũng đồng hành với lịch sử và lắm gian nan như người dân nghèo cố đô.

Cơm hến đã có lần vào tận cung đình để dâng lên nhà vua… và hiện nay là món ăn của đại chúng, tuy “vóc dáng” có vẻ đài các hơn, nhưng bản chất vẫn là món ăn đạm bạc. Cơm hến đã đi vào cung cấm và một trăm năm triều Nguyễn rồi cũng qua đi, nhưng món ăn “quen mà lạ” ấy vẫn còn mãi với nhân gian như quan trạng vinh quy mà không quên gốc gác của mình.

Đọc thêm...

Ếch òn đặc sản Bình Thuận

Bình Thuận vốn rất nổi tiếng với 2 thương hiệu: thanh long và nước mắm Phan Thiết. Vào mùa mưa, du khách đến vùng “Thủ đô Resort” này còn được thưởng thức một món đặc sản dân dã nữa: “Ếch òn”

Đọc thêm...

Ẩm thực Tết các nước Châu Á

Tết khởi đầu một năm mới theo truyền thống của phần lớn các nước châu Á, là thời điểm mà mọi người luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho gia đình, công việc.. - một trong những cách thể hiện ước muốn này là những bữa ăn ngày Tết. Những món ăn cầu may trong ngày Tết của một số dân tộc ở châu Á được xem là nét văn hóa độc đáo mà không châu lục nào cũng có được.

Đọc thêm...

Rong câu đặc sản bốn mùa đất việt

Rong câu được chế biến thành một thức ăn chơi “đặc sản bình dân” gọi là “xa xa” rất ngon và mát. Từ xưa, người dân miền Trung đã coi “xa xa” là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống, và chính bởi vì vậy mà có câu ca dao rằng: “Xa xa ít vốn nhiều lời, anh về bỏ vợ lấy người (làm) xa xa...”

Đọc thêm...

Về Trung ăn Ghẹ Sông Cầu Ăn canh Huỳnh Đế, Sò đầm Ô Loan

Phú Yên nằm giáp với Bình Định và Khánh Hòa, là một Tỉnh nghèo ở khu vực Nam Trung bộ. Thiên nhiên bù đắp cho Phú Yên nhiều sản vật quý hiếm; đặc biệt là các loại Hải sản được chế biến theo phong cách ẩm thực địa phương độc đáo và... ngon không đâu sánh bằng!

Đọc thêm...

Bánh tráng, bánh đa món ăn bình dân mang hồn đất nước

Dù là ngày thường hay những dịp lễ, ngày Tết… hầu như gia đình nào cũng trữ sẵn vài tệp bánh tráng mỏng để làm món nem (chả giò) hay các món cuốn (nem chạo, tai heo – tôm chua, bò bía…) “ăn cho mát ruột”. Với các quý ông, quý anh ưa lai rai, thiếu miếng bánh đa nướng ăn kèm – thấy “cứ sao sao”như thiếu cái gì lớn lắm. Quả thật, bánh tráng, bánh đa dù là thứ thực phẩm “đại chúng” xuất hiện ở cả nhà hàng sang trọng lẫn gánh hàng rong, song lại hàm

Đọc thêm...

"Đuông Dừa" đặc sản quý đất phương nam

Bình Định và Bến Tre, là hai địa phương có rất nhiều dừa. Cây dừa nơi đây thường hay bị “đuông” ăn ngọn cho đến chết. “Đuông dừa” là ấu trùng của loại côn trùng chỉ khoái ăn củ hũ dừa (phần non nhất bên trong ngọn dừa). Cũng như “đuông chà là”, “đuông dừa” là một trong những món ăn quý nhất của dân sành ẩm thực.

Đọc thêm...

Rượu thuốc dưới góc độ văn hóa & sức khỏe

Người Việt ta biết uống rượu và rượu thuốc từ bao giờ? Có lẽ, đến nay vẫn chưa một ai có câu trả lời chính xác, chỉ biết rằng, xa xưa, từ thời thượng cổ con người ta đã biết uống rượu. Trong sách Lĩnh Nam Chích Quái có viết “Hồi quốc sơ, dân ta lấy vỏ cây làm áo… dùng gạo Tri làm rượu…”. Rượu không chỉ có từ rất lâu tại nước ta mà có lẽ nó là một trong những thứ thức uống được sử dụng sớm nhất và lâu đời nhất của nhân loại. Đó là rượu, còn rượu thuốc người Việt ta cũng đã dùng từ rất lâu,

Đọc thêm...

Món ăn "vua" yến sào *King Nest

Một số tác phẩm lịch sử, văn học Việt Nam và Trung Quốc đề cập đến ẩm thực chốn cung đình, trong đó 2 từ “yến tiệc” xuất hiện khá nhiều. Vậy “yến tiệc” là gì? Phải chăng đó là những bữa ăn sang trọng với nhiều sơn hào hải vị mà đứng đầu là các món chế biến từ yến sào (tổ chim yến)?

Đọc thêm...

Bánh hỏi miếng ngon đất võ

Bánh hỏi không phải bún, cũng không như bánh cuốn, bánh ướt ... mà là một món ăn rất riêng của Bình Định, mang hương vị độc đáo của miền đất võ. Bánh hỏi cũng là món ăn truyền thống trong các tiệc mặn vào dịp lễ tết, hiếu hỷ, giỗ chạp… ở khắp nơi trong tỉnh. Người dân đất võ có thể ăn bánh hỏi bất cứ lúc nào trong ngày như: ăn sáng bằng bánh hỏi với lòng heo, rồi ăn trưa cũng bánh hỏi khi không muốn nấu cơm, tối tối đi chơi về thấy đoi đói lại có thể ra phố mua nửa cân bánh hỏi về dằn bụng ...

Đọc thêm...

Trang 1/4