Thứ ba, 21/11/17 | 02:57 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Kiến thức

Kiến thức

Trẻ em không là người lớn thu nhỏ...

Nhiều người quan niệm rằng cho trẻ nhỏ ăn sớm những món ăn của người lớn thì sẽ nhanh “cứng cáp”, đồng thời cũng tiết kiệm được thời gian bếp núc... Các chuyên gia khẳng định: quan niệm như vậy là sai lầm, bởi trẻ em - dứt khoát - không phải là “người lớn thu nhỏ”...

Thiếu hụt Vitamin D và rối loạn nội tiết tố

Vitamin A, D và calcium có mối liên quan mật thiết với nhau cũng như có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Cơ thể tuy không thể sản xuất ra vitamin D nhưng lại chịu ảnh hưởng rất lớn từ vitamin này. Các chuyên gia cũng đưa ra minh chứng, chứng tỏ rằng nếu mỗi ngày Bổ sung 500 đơn vị vitamin D sẽ giúp giảm được 7% nguy cơ đột tử...

Những "Biến tấu" với quả Sấu xanh

Vị chua thanh, hương thơm nhẹ của loại quả đặc trưng xứ Bắc này không chỉ ngon trong những món ăn thuần túy mà còn hấp dẫn trong các biến tấu mới lạ.

Sấu Hà Nội "Ngon không chịu được"

Cũng như hoa sữa, sấu đã trở thành một trong những loại cây đặc trưng của đất trời Hà Nội. Sấu đổ bóng mát làm đẹp đường phố; nhiều đoạn đường dọc Trần Phú, Phan Đình Phùng, Bà Triệu, quanh Hồ Hoàn Kiếm... bỗng trở nên “đặc biệt nhớ” với những người Hà Nội xa xứ cũng nhờ có loại cây này. Không chỉ vậy, quả sấu đã trở thành một thức không thể thiếu trong ẩm thực của người Hà Nội mỗi dịp hè về..

Cây "Chó đẻ" (Diệp Hạ Châu) vị thuốc dân gian và dược liệu quý

Từ xưa, người dân của nhiều nước trên thế giới đã sử dụng cây chó đẻ trong việc trị nhiều bệnh như viêm gan, vàng da, lậu, lở loét, sỏi mật, cảm cúm, thống phong...

Trà Nhân trần có công dụng gì ?

Từ một truyền thuyết

Chuyện xưa kể lại rằng: vào mùa Xuân năm ấy, có một nữ bệnh nhân tìm gặp danh y Hoa Đà để chữa bệnh. Nhìn thân hình gầy như que củi, sắc mặt vàng vọt, niêm mạc hai mắt mang màu mơ chín, Hoa Đà tiên sinh biết rằng cô gái này bị chứng “Hoàng lao bệnh” hay còn gọi là “Hoàng đản bệnh”, căn bệnh mà ngày nay Y học hiện đại gọi là Viêm gan vàng da. Nhưng vì thời đó chứng bệnh này chưa có cách chữa nên Hoa Đà đành nói với người bệnh: “Căn bệnh này tôi không chữa được, cô hãy về đi !”. Cô gái nghe vị danh y nói vậy đành ngậm ngùi trở về nhà và cũng không nghĩ chuyện đi tìm thầy chữa bệnh khác nữa.

Cần kiêng kị gì khi ăn đồ biển ?

Thú vị nhất khi du lịch mùa Hè là được đến vùng biển; ở đó ngoài việc được tận hưởng không khí trong lành, vùi mình trong cát, đùa giỡn với sóng, thả rộng tầm mắt và lặng nghe tiếng thì thầm của biển cả, chúng ta còn được thưởng thức những đồ ăn thức uống của miền biển hết sức hấp dẫn lại rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi thưởng thức đồ biển, không hiếm người đã gặp những trục trặc về sức khoẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau...

Ăn uống và tâm tính con người

Ăn uống là một trong những bản năng quan trọng nhất của con người. Nói ăn uống cần thiết đối với sức khoẻ hầu như đó là một chân lý hiển nhiên. Thế nhưng ăn uống có ảnh hưởng đến tâm tính con người hay không thì lại là một câu hỏi không dễ tìm lời giải đáp cho thật thấu đáo.

Huyền tích cơm hến

Năm 1558, Chúa Nguyễn Hoàng vào trấn thủ đất Thuận Hóa, kéo theo cả một làn sóng người di cư vào Đàng trong để khai hoang lập nghiệp… và chẳng biết từ đâu mà món cơm hến xuất hiện, cũng đồng hành với lịch sử và lắm gian nan như người dân nghèo cố đô.

Cơm hến đã có lần vào tận cung đình để dâng lên nhà vua… và hiện nay là món ăn của đại chúng, tuy “vóc dáng” có vẻ đài các hơn, nhưng bản chất vẫn là món ăn đạm bạc. Cơm hến đã đi vào cung cấm và một trăm năm triều Nguyễn rồi cũng qua đi, nhưng món ăn “quen mà lạ” ấy vẫn còn mãi với nhân gian như quan trạng vinh quy mà không quên gốc gác của mình.

Trang 5/46