Thứ bảy, 20/09/14 | 06:42 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Dành cho bà nội trợ Các loại trái cây bỗ dưỡng trong mùa hè - thu

Các loại trái cây bỗ dưỡng trong mùa hè - thu

Mùa hè là mùa có nhiều trái cây ngon, những những loại trái cây này không những có mùi vị ngon mà còn tạo nên sự kỳ diệu cho cơ thể. Nhiều loại trái cây đã được sử dụng như những phương thuốc chữa bệnh, vì vậy việc dùng nhiều trái cây rất tốt cho sức khỏe.

XOÀI : Đây là loại trái cây hấp dẫn, nhiều thịt và có giá trị cao, trong xoài có chứa acid acradic và anacradiol, cả hai chất này được cho là có tác dụng chống trầm cảm. Chúng còn là nguồn cung cấp nhiều chất vitamin A, C, potassium ,alcium, chất sắt và acid niacin, ngoài ra còn có lượng đường rất cao khoảng 12%.

CHUỐÍ: Là loại thức ăn có vỏ bọc màu vàng, ăn nhiều chuối để gia tăng năng lượng, ăn chuối sẽ giảm đi căng thẳng. Nó chứa hợp chất hữu cơ để kích thích sản xuất serotonin. Chuối còn chứa nhiều chất thiamin, riboflavin, niacin, potassium và chất xơ .

TRÁI DÂU TÂY: Là thứ ưa thích trong mùa hè và có nhiều chất bổ dưỡng. Trái dâu tây là loại có nhiều acid folic, cần thiết cho nhiều quá trình chuyển hoá trong cơ thể, bao gồm sự hình thành tế bào hồng huyết cầu và sản xuất các loại enzym và các protein khác. Chúng còn có nhiều vitamin C, nên ăn từ 12-14 trái dâu tây để đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày.

ĐU ĐỦ : Là loại trái cây rất được quan tâm, chúng được coi là loại trái cây rất bổ ích, chúng không chỉ chứa nhiều vitamin C và betacaroten chúng còn có chứa chất enzym được gọi là papain mà chúng được sản xuất bởi hệ thống tiêu hóa của con người. Đu đủ được dùng như một loại thuốc nhuận tràng.

TRÁI MẬN: Loại trái cây có nhiều nước này hơi khác với các loại trái cây mùa hè khác, vì chúng chứa lượng vitamin E có ích lợi cao, chất chống oxy hoá mạnh giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một vài bệnh ung thư. Vitamin này cũng làm giảm các tác hại lão hóa.

TÌM KHOÁNG CHẤT CHO CƠ THỂ Ở ĐÂU?

CHẤT SẮT:

Thức ăn có hàm lượng sắt nhiều nhất là gan , trứng gà , các loại đậu , rau xanh , bánh mì ….

CHẤT KALI:

Có trong các loại thực phẩm: sữa bò, đường mật, hạnh, nho, nhiều nhất là cà rốt .

CHẤT ĐỒNG:

Có hàm lượng nhiều nhất trong các loại đậu, quả vỏ cứng, các loại thịt, sinh vật biển …

CHẤT KẼM:

Hàm lượng phong phú ở trong gan động vật, hải sản, đậu nành, hạt hướng dương, nấm…

CHẤT CRÔM:

Có hàm lượng tương đối nhiều ở trong các loài sò , hến , ốc , trong rượu bia , thịt gà , nấm , lúa mạch …

CHẤT CANXI :

Có hàm lượng tương đối cao trong đậu phộng, khoai tây, cà xanh, cà tím, đào, trong các loại quả không hoa.

CHẤT IỐT:

Trong các sản phẩm biển có nhiều chất này .

CHẤT NATRI:

Có trong sữa bò, các loại cá, muối ăn.

CHẤT SÊLEN:

Có trong gạo đỏ, tỏi, hành.

CHẤT MAGIÊ:

Có hàm lượng phong phú nhất trong rau chân vịt , đường mật .

CHẤT CLO:

Có trong muối ăn, lúa mạch, rau cải.

CÁC LOẠI THỰC PHẨM CÓ NHIỀU DINH DƯỠNG NHẤT

- Lương thực có chứa nhiều chất albumin nhất là đậu nành, cứ 100g đậu nành có 363 g albumin.

- Thịt có nhiều albumin nhất là thịt gà , cứ 100g có 23,3 g albumin.

- Động vật có cholesterol cao nhất là óc heo, mỗi 100g có 3,1g.

- Thực phẩm có nhiệt lượng cao nhất là dầu, đậu, đậu phộng, dầu vừng.

- Thực phẩm có nhiều chất sắt nhất là mộc nhĩ đen, cứ 100g thì có 0,185 g chất sắt.

- Thực phẩm có nhiều chất iốt nhất là rong biển, mỗi 100g thì có 0,3g đến 0,7g.

- Thực phẩm có nhiều vitamin A nhất là gan cừu.

- Thực phẩm có nhiều vitamin B1 nhất là lạc nhân (đậu phộng) , cứ 100g thì có 1,03 g B1 .

- Thực phẩm có nhiều vitamin C nhất là táo tươi , cứ 100g thì có 380 mg vitamin C.

CAO THANH THÚY