Thứ bảy, 22/11/14 | 11:02 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Dành cho bà nội trợ Công dụng của bã chè

Công dụng của bã chè

Nước chè đã nhạt, bạn không nên đổ bã đi vì có thể tận dụng nó vào nhiều việc có ích như làm đệm gối đầu, giúp hoa tươi lâu…

- Xoong nồi có mùi tanh, bạn nên bỏ một ít bã chè vào đó rồi đổ nước đun trong 10 phút. Mùi trong nồi sẽ được khử sạch.

- Bã chè phơi khô làm đệm gối đầu, nằm lên mềm mại, thơm tho, có tác dụng khử hỏa rất tốt.

- Bã chè phơi khô đốt lên có thể xua đuổi côn trùng, khử được mùi hôi ở nhà vệ sinh.

- Lấy nước chè bỏ đi, thấm ướt vải, lau vào kính, các đồ thủy tinh, cửa sổ, dụng cụ gia đình, giày dép có tác dụng tẩy bẩn rất hiệu quả.

- Sau khi ăn hành, tỏi, nhai một ít bã chè có thể khử được mùi khó chịu.

- Bã chè để qua đêm đem tưới hoa vừa giữ được độ ẩm của đất trong chậu hoa, vừa làm phân bón cho hoa.

Một số điều về rau quả

CÁCH RỬA RAU QUẢ :

- Lấy đầy nước vào bồn rửa, bỏ rau quả vào, đảo nhiều lần cho đến khi thấy nước rửa trong. Với những loại rau củ có đất cát, cần rửa chúng dưới vòi nước đang chảy. Sau đó mới rửa bằng cách ngâm trong bồn nước. Nước ấm có tác dụng khử mùi rất tốt. Đối với trái cây, rau mềm, củ chín, cần phải rửa nhẹ nhàng tránh làm dập rau, trầy vỏ.

- Để làm tươi lại rau củ, bạn có thể ngâm chúng trong nước thường trong khoảng 30 phút đến 1 giờ .

- Đừng nghĩ rằng với những loại cần bóc vỏ như: su hào, khoai tây... thì không cần rửa vì chúng có vỏ, chỉ cần bỏ vỏ thôi. Tất cả những chất bẩn, nấm mốc, vi sinh có trên vỏ, vẫn có thể dính vào ruột rau, củ theo lưỡi dao mà bạn gọt vỏ hoặc xắt chúng, vì vậy bạn vẫn cần phải rửa sạch trước khi gọt vỏ.

- Có thể dùng bàn chải để rửa những loại rau củ có vỏ cứng. Có thể dùng bình xịt để rửa, nhưng tốt nhất vẫn là ngâm trong bồn nước.

- Nước có thể làm mất mùi vị của rau quả, do vậy bạn nên làm khô rau quả ngay sau khi rửa xong. Làm khô đúng cách sẽ giữ nguyên chất rau quả và bảo quản được lâu. Với rau xanh, nếu có dụng cụ quay khô thì tốt, nếu không thì có thể vẩy nước sau khi rửa, rồi để trong rổ cho ráo trước khi cất giữ trong tủ lạnh.Với các loại củ, quả có thể làm khô bằng cách lau bằng khăn hoặc sắp xen kẽ từng lớp quả với khăn giấy để hút ẩm .

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI DÙNG RAU QUẢ

- Không bao giờ rửa rau quả bằng thuốc tẩy, vì rau quả có thể thấm hút các chất này, gây hại cho sức khoẻ.

- Trái cây họ cam, quýt hay dưa hấu cũng đều cần phải rửa sạch vỏ trước khi bóc cắt , vì nếu không rửa , khi cắt lưỡi dao có thể mang những chất gây ô nhiếm từ vỏ vào trong ruột của trái cây và bạn ăn phải.

- Nhớ sau khi rửa sạch để trong rổ cho ráo nước và cất trong tủ lạnh .

- Với các loại trái cây ăn cả vỏ như đào, mận, anh đào… tốt nhất là rửa trước khi cất giữ và ngay trước khi ăn.

- Các loại rau như xà lách, hành tây… chỉ nên rửa trước khi chấ biến 30 phút, vì chúng sẽ dễ hư khi bị ẩm .

- Vỏ dưa leo có một chất sáp mà bạn khôngthể rửa sạch được, vì thế nên gọt vỏ trước khi ăn.

- Với tỏi tây, cần phải cắt bỏ phần rễ , và phần lá xanh trên đầu, xé dọc lá và rửa kỹ phần bên trong bằng nước ấm.

- Nấm phải rửa nhanh, nhẹ dưới vòi nước để loại bỏ hoàn toàn đất, mùn, sauđó đe ráo, cũng không nên để quá lâu mới chế biến, để tránh làm nhạt vì nấm hút ẩm nhanh.

- Các loại củ như củ hành, tỏi khô , gừng thì không nên rửa trước khi cất giữ, nếu đã rửa phải giữ trong tủ lạnh và cũng không nên để lâu vì chúng có thể lên mầm trong môi trường ẩm.

CAO THANH