Chủ nhật, 26/10/14 | 07:44 AM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Trang chủ

Cá Chạch kho lá gừng

Nhắc đến các món ăn ngon, độc đáo được chế biến từ cá đồng thì dường như ở miền  quê nào trên đất nước ta cũng có. Dù đã có dịp thưởng thức nhiều món ăn được chế biến từ các loại cá đồng, như cá rô, cá diếc, cá trê, cá chép từ ở nhiều vùng khác nhau trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam, nhưng với tôi, món cá chạch kho lá gừng do người Quảng Bình chế biến vẫn là món ăn mà tôi có ấn tượng nhất, thích nhất từ cái thuở còn chăn trâu cắt cỏ cho đến ngày hôm nay khi đã trưởng thành.

ca_chach_kho_la_gung

Ở Quảng Bình, hầu như nơi nào có nước ngọt là nơi đó có cá chạch. Tuy nhiên, cá chạch được đánh bắt từ thời điểm khi cây lúa làm đòng cho đến vào đúng dịp mùa gặt vẫn  được đánh giá là béo nhất và ngon nhất, vì thời gian này cá được ăn nhiều bông lúa rụng xuống, nên con nào con nấy trông đều vàng ươm. Cá chạch mua về, người ta thường chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như cá kho rim thật khô, cá chạch nấu canh chua, cá chạch kho với chuối chát, cá chạch kho lá gừng, kho lá nghệ, hay lẩu cá chạch...

Cá sau khi đã ráo nước, cho  các thứ gia vị như tiêu, mắm, muối, bột ngọt vừa đủ, lá gừng tươi non thái nhỏ vào trộn đều rồi ướp cho thật thấm. Sau đó đổ thêm vào một ít nước sao cho ngập cá và đun sôi để đế nấu chín cá. Sau khi thấy cá đã chín, nhỏ lửa vừa phải và tiếp tục đun cho đến khi cả nồi cá khô nước là được. Khác với nhiều món ăn được chế biến từ các loài cá khác, đối với món cá chạch kho lá gừng, nếu kho càng khô và đun càng lâu thì vị béo của cá, vị thơm của lá gừng càng quyện vào nhau, cho hương vị rất đặc biệt,  ăn với cơm nóng không biết no...

Trương Văn Hà

(Huyện uỷ Quảng Ninh,Quảng Bình)