Thứ năm, 22/02/18 | 09:14 AM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Bạn cần biết Nước đóng bình tình hình chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay

Nước đóng bình tình hình chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay

Hiện nay, nước đóng bình đang được sử dụng ngày càng rộng rãi, không chỉ tại những cơ quan, công sở, cửa hàng, các doanh nghiệp..., mà còn được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày tại nhiều hộ gia đình. Xã hội ngày càng phát triển cùng với quá trình công nghiệp hóa đất nước, cuộc sống của người dân được cải thiện, để tiết kiệm thời gian người dân thay đổi thói quen đun nước và uống nước đun sôi bằng uống nước từ các bình nước đóng sẵn, vì vậy trong những năm gần đây số lượng nhãn hiệu nước uống đóng bình tăng lên nhanh chóng.  

Sự nở rộ của các nhãn hiệu nước đóng bình tại Việt Nam trong thời gian qua cũng nằm trong quy luật cung cầu về hàng hóa. Tuy nhiên, nếu nước uống đóng bình không an toàn thì không những không có tác dụng giải khát mà còn gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe của con người.

Sự cần thiết của nước đối với cuộc sống của con người

Nước rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Vì vậy, đối với người tiêu dùng,  ngoài việc đảm bảo vệ sinh thì việc có những hiểu biết về nước và sử dụng đúng các loại nước nhằm đảm bảo sức khỏe là rất cần thiết.

Nước là một trong những thành phần cơ bản của sự sống, chiếm khoảng 1/2  trọng lượng cơ thể người trưởng thành, riêng với trẻ nhỏ tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn. Nước có vai trò quan trọng trong quá trình sống, phát triển của con người. Con người có thể nhịn ăn tới 7 tuần, nhưng khó mà sống được 7 ngày khi không có nước.

Nước có vai trò giúp tiêu hóa, hấp thụ, vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể; thải trừ các chất độc hại. Nước giúp cơ thể điều hòa nhiệt độ và là chất nhờn giúp các khớp hoạt động... Để đảm bảo sức khỏe tốt, nước cần được bổ sung hàng ngày nhằm thay thế lượng nước mất đi qua nước tiểu, bay hơi, đường thở, qua phân,…

CÁC LOẠI NƯỚC UỐNG ĐÓNG BÌNH, ĐÓNG CHAI

Nước đóng bình được sử dụng rộng rãi hiện nay thuộc hai loại chủ yếu là nước uống đóng bình tinh khiết và nước khoáng thiên nhiên.

Nước đóng bình được sử dụng để uống trực tiếp có thể chứa khoáng chất và cacbon dioxit (CO2) tự nhiên hoặc bổ sung nhưng không phải là nước khoáng thiên nhiên đóng bình và không được chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương vị hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác.

* Nước tinh khiết

Nước tinh khiết là loại nước thông thường được khuyên dùng hàng ngày cho tất cả mọi người, có bệnh lý hay không có bệnh lý. Khi nói về nhu cầu nước khuyến nghị cho một người trong một ngày thì có thể coi đây là nhu cầu nước tinh khiết.

* Nước khoáng thiên nhiên

Là loại nước có thể phân biệt được rất rõ với nước uống thông thường qua các yếu tố sau:

- Nước khoáng thiên nhiên được đặc trưng bởi hàm lượng một số muối khoáng nhất định và các tỷ lệ tương đối của chúng về các nguyên tố vi lượng hoặc các thành phần khác.

- Nước khoáng thiên nhiên được lấy trực tiếp từ nguồn thiên nhiên hoặc giếng khoan từ các mạch nước ngầm được bảo vệ thích hợp để không bị ô nhiễm hoặc bị ảnh hưởng đến chất lượng của nước khoáng thiên nhiên.

- Nước khoáng thiên nhiên bền vững về thành phần, ổn định về lưu lượng và nhiệt độ cho dù có biến động của thiên nhiên.

- Được lấy trong các điều kiện đảm bảo độ sạch ban đầu về vi sinh vật và thành phần của các hợp chất cơ bản.

- Được đóng bình ngay gần nguồn với các hệ thống đường dẫn khép kín đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh nghiêm ngặt.

Chất lượng và sự An toàn của nước uống đóng bình, ĐÓNG CHAI

Chất lượng và an toàn của nước uống đóng bình được đề cập đến nhiều trong thời gian gần đây trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng. Để có thể đảm bảo sức khỏe khi sử dụng nước đóng bình, không những các nhà sản xuất mà người sử dụng cần phải có những hiểu biết nhất định về tác động của nước đóng bình đối với sức khỏe con người.

* Theo báo cáo của Viện VS - Y tế công cộng TP.Hồ Chí Minh về kết quả tổng hợp 1956 mẫu nước đóng chai được gửi phân tích tại Viện VS - YTCC TP.HCM trong 3 năm (2006-2008) thì số mẫu đạt chất lượng (cả về lý hóa, vi sinh và độc chất) không quá 50%.

* Tháng 4 năm 2009 Thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra chất lượng nước của 134/243 cơ sở sản xuất. Kết quả cho thấy: 9 mẫu có độ PH không đạt chuẩn đã công bố; có 5 mẫu nước nhiễm Coliforms.

* Từ năm 2008 đến 6/2010 có gần 100 mẫu nước đóng bình được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia. Mẫu được gửi đến do một số đoàn kiểm tra thu thập trên một số tỉnh Miền Bắc và bởi tự các nhà sản xuất.

Tổng hợp kết quả chất lượng nước uống đóng bình trong 3 năm (2008-6/2010) sẽ giúp cho người tiêu dùng có cái nhìn tổng quát về việc lựa chọn sản phẩm nước uống của mình.

Bang-nuoc-dong-chai

Kết quả cho thấy 100% mẫu đạt tiêu chuẩn về hóa lý và vi sinh theo tiêu chuẩn TCVN 6096:2004 của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành tháng 8 năm 2004. Duy nhất 01 mẫu không đạt tiêu chuẩn về hàm lượng độc chất (hàm lượng độc chất là cao hơn quy định). Tuy nhiên mẫu không đạt tiêu chuẩn này lại là 01 mẫu do cơ sở sản xuất tự mang đến kiểm tra chất lượng của sản phẩm thử nghiệm không phải mẫu được lấy trên thị trường. Như vậy, tất cả các mẫu nước được thu thập tại một số cơ sở đã được cấp phép và một số nhãn hàng tin cậy bán trên thị trường với nhãn mác đầy đủ cho kết quả về đảm bảo vệ sinh tốt.

Lựa chọn nước uống đóng bình phù hợp

Sự phát triển của thị trường nước uống tinh khiết đã thể hiện rất rõ nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân. Tuy nhiên, ngoài những thương hiệu quen thuộc, có uy tín, thì trên thị trường vẫn còn rất nhiều những nhãn hiệu nước uống khác cần có thời gian để khẳng định chất lượng cũng như sự chấp nhận lâu dài từ phía người tiêu dùng. Đó là chưa kể tới các cơ sở chưa đăng ký và chưa được cấp phép mà dây chuyền sản xuất không đảm bảo tiêu chuẩn vẫn trà trộn vào thị trường bằng nhiều cách, gây ra những khó khăn đối với các cơ quan chuyên môn trong công tác quản lý, kiểm tra.

Trên thực tế, có nhiều cơ sở khi sản xuất nước uống không có vốn đầu tư nên đã sử dụng những công cụ, dây chuyền sản xuất tự chế, mua những chai nhựa không rõ nguồn gốc nên chắc chắn sẽ không đảm bảo về chất lượng. Mặt khác, có những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất khi đưa mẫu đi kiểm nghiệm thì đạt tiêu chuẩn nhưng khi kiểm tra sản phẩm thực tế lại không đạt chất lượng đã đăng ký.

Nước uống tinh khiết chỉ ở dạng thông thường trải qua quá trình lọc, thẩm thấu ngược bằng công nghệ RO cho dạng nước tinh khiết. Nhưng để đảm bảo chất lượng thì nước uống tinh khiết phải đảm bảo tuyệt đối các quy định của ngành như: phải có sự giám sát, kiểm tra chặt chẽ về nguồn nước, đánh giá về các chỉ tiêu vi sinh, hóa lý, các dụng cụ trong quá trình sản xuất.

Nước khoáng thiên nhiên có ở một số nguồn nhất định và được quản lý chặt chẽ hơn về các chỉ tiêu, chất lượng.

Để tránh sự nhầm lẫn, người tiêu dùng khi mua nước uống bình, đóng chai sẵn nên xem kỹ nhãn sản phẩm, nắm vững các thông tin cần thiết như: tên sản phẩm, nguồn nước, tên cơ sở sản xuất, thành phần nước, hàm lượng khoáng chất, các tiêu chuẩn đang áp dụng,... để mua đúng sản phẩm mà mình cần./.

TS. Lê Thị Hồng Hảo

Viện Kiểm nghiệm ATVSTP