Thứ bảy, 24/02/18 | 06:31 AM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Bạn cần biết Thị chim Bồ câu: "Bà ăn Ông khen"

Thị chim Bồ câu: "Bà ăn Ông khen"

Ngày nay khuynh hướng tiêu thụ thịt gia cầm hay chim chóc càng ngày càng tăng. Trong đó phải kể đến thịt chim bồ câu. Lý do rất dễ hiểu, bởi đây là loại thịt trằng ít mỡ, mát mà còn có tính năng hỗ trợ sức khoẻ rất tốt cho phụ nữ.

Chim bồ câu (Columba livia domestica Gmelin) thuộc họ chim gáy (Columbidae). Là loài chim được thuần hoá mặc dù chúng vẫn sống tự do. Mức độ sinh sản của chim tuỳ thuộc vào hai yếu tố : thức ăn và nơi lập tổ. Tuổi thọ trung bình từ 6-7 năm và có thể sinh sản bất cứ lúc nào trong năm, trong điểu kiện tối ưu thì chim có thể đẻ một lứa 2 con. Sau 6 tháng chim non có thể sinh sản tốt. Khi điều kiện sống quá chật hẹp thì mức độ sinh sản của chúng bị giảm và chúng tìm cách di tản chỗ khác. Thịt chim bồ câu thơm, vị ngọt và chứa nhiều dưỡng chất, là loại thực phẩm tốt không chỉ riêng cho phụ nữ, trước và sau khi mang thai, mà còn cho người già, trẻ em, người bệnh.

Thành phần và tính năng dược liệu

Trong 100 g thịt bồ câu người ta có thể phân tích được :

Protein : 37 g

Calori : 175 cal

Lipid : 3g ( trong 0,8 g là chất béo bão hoà)

Glucid : 0 g

Khoáng chất, calcium, phosphor, sắt…và các vitamin khác.

Tại trường đại học Gand, giáo sư Borghijs có thực hiện một nghiên cứu về thịt bồ câu mà ông đã báo cáo với các chuyên gia của FDA (Food and Drug Administration), bộ Sức khoẻ Cộng Đồng, Mỹ, về các nguồn cung cấp carnitin (vitamin Bt), một dạng peptid. Ong đưa ra kết luận rằng các loại thịt và sản phẩm từ sữa, giàu khoáng chất và acid amin mà vượt trội nhất là lysine và méthionin, là những nguồn cung cấp chủ yếu. Và ông cũng nhấn mạnh rằng thịt chim bồ câu có chứa carnitin, tổng hợp từ lysine và méthionin, có trong thức ăn của chúng. Câu hỏi được đặt ra là liệu carnitin có được xem như một vitamin thiết yếu hay không ?

Carnitin là gì ?

Như đã nói ở trên, thành phần carnitin trong cơ thể được gan và thận tổng hợp từ hai acid amin, được cung cấp từ thức ăn. Cơ chế này còn phải tuỳ thuộc vào các thành phần khác như vitamin C, sắt, vitamin B6 và niacin (vitamin B3) và tác động của vài enzym khác. Carnitin có vai trò chủ yếu trong quá trình chuyển các acid béo vào tận cùng nhân tế bào để thúc đẩy sinh sản năng lượng dưới dạng adenosine triphosphate (ATP). Vì vậy carnitin rất cần thiết cho hoạt động cơ bắp và tim.Trẻ nhỏ được cung cấp carnitin từ sữa mẹ, sữa bò hay dê hay một sản phẩm thay thế sữa. Đối với chim bồ câu non thì carnitin được cung cấp bởi chất nhầy sữa của chim bố mẹ mà điều này xảy ra là do thực ăn của chúng chủ yếu gồm các hạt và đậu. Thế nhưng, các nhà khoa học cũng thông báo rằng có rất nhiều dạng carnitin, thí dụ như L-carnitin và D-carnitin. Nếu như L-carnitin được xem như là đồng minh của vóc dáng và hỗ trợ nhiều cho những người cần nổ lực, thì ngược lại D-carnitin có thể gây suy yếu cơ bắp và gây rối loạn nhịp tim, cho nên các loại viên bổ xung L-carnitin cần phải có ý kiến bác sĩ. Cũng nên biết thêm là carnitin từ thực phẩm được cơ thể hấp thụ dễ hơn (75%) so với viên bổ xung (5-18%). Trong hồ sơ người ta thấy carnitin là thành phần hỗ trợ tốt trong các trường hợp đau tức ngực, thiếu máu cơ tim, sau cơn nhồi máu cơ tim.

Thịt chim bồ câu trong đông y

Theo y học cổ truyền thịt chim bồ câu, có tên thuốc là cáp điểu hay gia cáp gồm thịt chim (cáp điểu nhục), tiết chim (cáp điểu huyết) và phân chim (cáp điểu phẩn). Trong một số trường hợp, trứng chim (cáp điểu noãn) cũng được sử dụng. Thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, có công hiệu bổ gan thận, ích tinh huyết, chữa lạnh cãm tình dục ở phụ nữ (thường xuyên ăn canh bồ câu mái nấu với đông trùng hạ thảo), chữa suy yếu ở nam giới như xuất tinh sớm, mộng tinh, di tinh…(hầm bồ câu trống với hoang tinh, ích trí nhân, ngũ bội tử, khởi tử và rượu cái nếp), khử phong giải độc, mất ngủ, thần kinh suy nhược, dinh dưỡng kém, đổ mồ hôi trộm, hỗ trợ điều trị tiểu đường. Thịt chim bồ câu ngon nhất là vào các tháng 8, 9 và 10.

Thanh Tùng (tổng hợp)