Thứ bảy, 01/11/14 | 03:13 AM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Bạn cần biết Cách chọn lựa rau quả tươi

Cách chọn lựa rau quả tươi

Để đạt được năng suất cao hoặc để tiêu diệt sâu rầy, đặc biệt là đối với một số rau quả dễ bị sâu phá hoại, một số nông dân đã sử dụng quá nhiều phân bón hóa hoặc phun thuốc trừ sâu với liều lượng vượt quá mức an toàn, phun thuốc tới sát ngày thu hoạch.

Mặc khác, một số loại rau quả được trồng ở vùng đất ô nhiễm, tưới phân tươi hay nước thải bẩn là mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng. Ở một số chợ còn phổ biến tình trạng các tiểu thương trộn một số hóa chất độc hại (chất tẩy, hàn the vào nước ngâm để giữ vẻ hấp dẫn, trắng, giòn cho rau bắp chuối, ngó sen)

THẾ NÀO LÀ RAU AN TOÀN

Người tiêu dùng nên thận trọng đối vối các loại rau ăn lá hoặc rau trái không phải gọt vỏ như rau muống nước, xà lách son, xà lách tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau má, nho, táo, ổi, mận…

Rau quả được coi là an toàn khi dư chất nitrate, kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật mà mức độ ô nhiễm vi sinh dưới ngưỡng quy định của cơ quan chức năng. Vào mùa khô khi lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau quả thường cao hơn mùa mưa vì nước mưa sẽ làm trôi bớt lượng thuốc còn sót lại trên rau quả

NHỮNG ĐIỀU CHÚ Ý

Bạn nên chọn rau quả còn tươi, nguyên vẹn không bị trầy xước, có hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay, rau không bị héo úa, dập nát hoặc dính các chất lạ, không có mùi vị

Cần chú ý

- Một số loại rau quả bên trong đã bị hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hóa chất bảo quản. Do đó phải xem kĩ trước khi mua

- Tránh mua rau quả gọt và xắt sẵn, ngâm nước ở chợ. Ngoài nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay có hòa lẫn hóa chất độc hại để giữ vẻ trắng, giòn. Các sinh tố có trong rau tươi như sinh tố C dễ bị hòa tan và mất đi trong nước ngâm. Trong điều kiện hiện nay,để giảm lượng thuốc trừ sâu, hóa chất còn sót lại trên rau quả: cần rửa với thật nhiều nước

- Đề phòng tránh ngộ độc do ăn phải thực phẩm bị nhiễm thuốc BVTV, người tiêu dùng không mua, sử dụng rau quả có mùi, vị lạ khác thường. Ngâm kĩ, rửa sạch từng lá, nhất là ở các kẽ lá cho thật sạch, gọt vỏ các loại rau quả ăn tươi. Riêng đối với loại rau ăn lá nhỏ như xà lách son, rau dền cơm, bông cải thì nên pha vào nước rửa 1-2 muỗng cà phê muối để sâu bọ, côn trùng bò ra ngoài. Đối với các loại rau củ, trái cây để nguyên củ, rữa sạch trước khi gọt vỏ. Ngâm kĩ, rửa rau quả ít nhất 3 lần hoặc rửa dưới vòi nước chảy để loại trừ phần lớn thuốc BVTV còn dư. Tức là loại phần lớn nguy cơ ô nhiễm qua con đường rửa trôi.

PV (ghi)