Thứ bảy, 19/08/17 | 09:29 PM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Ẩm thực & Văn hóa Ẩm thực Tết các nước Châu Á

Ẩm thực Tết các nước Châu Á

Tết khởi đầu một năm mới theo truyền thống của phần lớn các nước châu Á, là thời điểm mà mọi người luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho gia đình, công việc.. - một trong những cách thể hiện ước muốn này là những bữa ăn ngày Tết. Những món ăn cầu may trong ngày Tết của một số dân tộc ở châu Á được xem là nét văn hóa độc đáo mà không châu lục nào cũng có được.

Nhật Bản

Tuy người Nhật ăn Tet theo dương lịch nhưng họ vẫn giữ những nét truyền thống của một đất nước Á đông. Những món ăn đặc biệt dành riêng cho ngày Tết gọi là “Osechi” bao gồm: súp Ozoni (được nấu với các nguyên liệu như bánh gạo tẻ, rong biển, hải sản hoặc thịt gà), mứt đậu đen, Tazukuri (từ cá mòi tẩm đường và tương rán giòn), Ie Sebi (tôm rán vàng), bánh dày... với hương vị và màu sắc phong phú, được xếp trong một hộp hình khối chữ nhật (làm thủ công bằng tay) trong đỏ ngoài đen. “Osechi” được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên theo phương pháp cổ truyền có thể để lâu trong cả tuần, nhằm giúp các bà nội trợ thoải mái tận hưởng những ngày nghỉ đầu năm. Người Nhật rất coi trọng việc trang trí món ăn để mang lại cảm giác ngon mắt cho thực khách. Họ quan niệm hộp đựng “Osechi” càng đẹp thì may mắn càng nhiều.

Trung Quốc

Trước kia, người dân Trung Quốc còn nghèo, không thể thường xuyên ăn “Sui cảo” nên việc được ăn loại bánh này vào giao thừa đối với họ là quan trọng. Hiện nay, đời sống khá giả hơn, người ta có thể ăn “Sủi cảo” lúc nào cũng được nhưng bánh sủi cảo đêm giao thừa đã trở thành món ăn truyen thống. Bánh sủi cảo ngày Tết khác với sủi cảo ngày thường. Vào đêm giao thừa, các gia đình Trung Quốc thường quây quần làm sủi cảo và thưởng thức món ăn này trong bầu không khí đầm ấm, bình an của ngày đầu Xuân. Nhân sủi cảo được làm từ thịt trộn với rau mà trong tiếng Trung Quốc, đồng âm với từ “có của”. Băm nhân tiếng to mà thời gian lại dài có nghĩa là “lâu dài và dư thừa”. Sủi cảo được gói thành hình bán nguyệt, khi gấp đôi vỏ bánh hình tròn, dùng tay viền theo đường diềm thật đều gọi là “viền phúc”. Có gia đình kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền nhau như nén bạc tượng trưng cho tiền bạc đầy nhà. Ở nông thôn, ngoài vỏ sủi cảo còn in hình bông lúa ngụ ý sang năm mới ngũ cốc được mùa. Trong lúc nấu sủi cảo, thường phải cho thêm 3 lần nước lạnh vì từ này đồng âm với “phúc đi rồi lại đến”. Khi ăn sủi cảo, cũng phải biết cách: chén thứ nhất để thờ cung tổ tiên, chén thứ hai để cúng thần thánh trong dân gian, chén thứ ba cả nhà mới bắt đầu ăn và thường ăn số chẵn, không được ăn số lẻ. Khi ăn xong, nhất định chừa lại mấy cái (số chẵn) với hàm ý “năm nào cũng dư thừa”…

Hàn Quốc

Món ăn truyền thống của người Hàn Quốc trong dịp Tết Nguyên đán là canh “Teok Guk” (gồm bánh Teok, nước xương bò hầm, thịt bò, hành hoa và gia vị). Cuối năm, dù bận rộn đến đâu, nhiều gia đình cũng cố gắng dành thời gian để tự nấu lấy món này nhằm hưởng lộc một cách trọn vẹn. Ngày đầu năm, mọi người đều ăn một bát canh Teok Guk để cầu mong một năm mới nhiều sức khỏe và trường thọ. Bánh Teok màu trắng có hình bầu dục tượng trưng cho sự trọn vẹn và thanh khiết của vạn vật trên thế gian. Ngoài ra, trong ngày Tết, trên mâm cỗ của họ không thể thiếu rượu Balki sool – dù “tửu lượng” cao hay thấp, ai cũng uống chút rượu này để lấy may mắn.

Lào

“Lạp” là món ăn truyền thống gần gũi nhất, không thể thiếu trong ngày Tết và các lễ hội khác của người Lào. Lạp có nghĩa là may mắn, phúc lộc dồi dào. Lạp có thể làm bằng thịt heo, gà, bò, chim hay cá. Lạp thịt heo gồm thịt nạc, gan, tim băm nhỏ trộn chung với các loại rau thơm, ớt cay thái nhỏ (loại gia vị truyền thống), nước cốt chanh và không thể thiếu thính nếp rang vàng. Người Lào thường dùng lạp kèm với xôi hoặc cơm nóng. Món này được làm rất cẩn thận, vì nếu không ngon, người ta tin rằng cả năm sẽ gặp điều không may.

Campuchia

Người Campuchia thì lại ăn Tết vào giữa tháng Tư dương lịch hàng năm. Tết này gọi là Bon Chol Chnam, không khác mấy so với Tết của người Lào và Thái Lan. Trong ngày đầu năm mới, mỗi nhà đều có ít nhất một người đem thức ăn lên chùa để nhờ các nhà sư làm lễ cúng dâng lên tổ tiên, sau đó cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món ca-ri thơm lừng. Không biết tự bao giờ, cà-ri đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày tết Bon Chol Chnam của người Campuchia.

Indonesia

Indonesia là quốc gia có nhiều tôn giáo và sắc tộc. Do đó các món ăn mừng năm mới cũng rất đa dạng và khác biệt. Người Indonesia theo đạo Hồi đón Tết Tahun Baru Hijriah thường có món bánh tựa như bánh tét của miền Nam (gạo thơm được gói trong lá dừa rồi đem hấp chín). Còn người Hindu (sống tại đảo Bali) thì cả dân làng tập trung để ăn mừng, thức ăn được chuẩn bị trong hai ngày đủ phục vụ một lượng người đông đảo.

Các món ăn của người Indonesia thường rất cay, nồng và cơm luôn là thực phẩm chính.

HỒNG ĐĂNG
(tổng hợp)